Tìm hiểu về Đại Nhật Như Lai Bồ Tát

Đại Nhật Như Lai là ai? Hình ảnh Phật có ý nghĩa gì ? Sức mạnh của niệm Phật ?  Quan niệm về Phật Như Lai Đại Nhật. Bài viết này Kubet sẽ cung cấp thông tin liên quan đến Phật Như Lai Đại Nhật một cách chi tiết nhất để mọi người được hiểu hơn nhé.!

Phật Như Lai Đại Nhật là ai?

Như các bạn đã biết, Như Lai Đại Nhật là một trong những pháp thân của phật Thích Ca. Đây là một trong những vị Phật cực kỳ linh thiêng và đại diện cho trí tuệ, thông minh, tuệ mẫn. Ngài là người dẫn đường soi lối đưa nhân loại vào con đường chính đạo, trí tuệ của Ngài giúp cho mọi người tìm được hướng đi cho chính mình.

Phật Như Lai Đại Nhật

Theo quan điểm Đại Thừa

Theo quan điểm Đại Thừa thì Đức Phật có ba Thân: Pháp thân, Báo thân, Hóa thân. Sở dĩ có ba Thân vì mỗi thân đều có những chỗ dụng không giống nhau. Phật Thích Ca, là Đức Phật lịch sử đã đản sinh và nhập diệt trên quả địa cầu này. Đây cũng chính là Hóa thân của Phật và còn là pháp độ của phật chúng. Nhắc đến Phật Thích Ca người ta nghĩ ngay đến vị Phật với sức mạnh phi phàm có thể phổ độ, cứu vớt chúng sinh.

Trong khi đó, thân mà Phật Thích Ca đã chứng ngộ gọi là Pháp thân; là Chân Như và đó là Đại Nhật Như Lai. Ý nghĩa Pháp thân này vượt ngoài sự luận bàn của mọi thứ và chỉ có sự chứng ngộ thành Phật mới có thể biết được tất cả. Pháp thân Như Lai Đại Nhật là một trong những vị Phật mà theo pháp độ cứu vớt chúng sinh.

Theo quan điểm Mật tông

Theo Mật Tông, Như Lai Đại Phật chính là mấu chốt giáo lý của Mật Tông. Bởi ngài là người có trí tuệ quang minh; trí tuệ của Ngài chiếu đến khắp mọi nơi giúp cho chúng sinh thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, minh mẫn, trí tuệ hơn trong tất cả mọi việc. Chính thiện căn cụ thể của chính sinh, cùng với sự thành công trong sự nghiệp thế gian; xuất thế gian nên có tên gọi là Đại Nhật.

Hình ảnh Phật Như Lai Đại Nhật

Tên gọi này thường có 3 hàm nghĩa chính, trong Đại Nhật kinh sơ có ghi chép tên của Đại Nhật Như Lai được hiểu theo nghĩa chính như sau:

  • Diệt trừ u tối, đẩy lùi mọi xấu xa và phổ khắp ánh sáng
  • Đạt được Thành tựu cao trong tất cả công việc
  • Luôn có nguồn ánh sáng không bao giờ mất đi.

Tên gọi Đại Nhật mang nhiều ý nghĩa khác nhau vượt qua cả sự to lớn của mặt trời; mặt trời chỉ là sự nhỏ dùng để nâng cao vị trí của Ngài. Chính vì vậy,  Ngài còn được gọi là Ma Ha Tỳ Lô Giá Na.

THAM KHẢO: Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai ?

Đại Nhật Như Lai mang sức mạnh to cứu độ chúng sinh

Như Lai Đại Nhật là bản tôn cơ bản và quan trọng nhất của Mật Tông; nằm trong hai bộ Mật Tông Đại Pháp đó là: Giới Kim Cương và Giới Thai Tạng. Ngài chính là pháp thân Như Lai, là Pháp Giới thể tính tự thân, là Phật Đà căn bản hiện thực tướng. Vì thế, Mật Tông tôn phụng Đại Nhật Như Lai làm giáo chủ; tôn Ngài là Đại Nhật Tông hoặc Tỳ Lô Giá Na Tông.

Trong Mật Tông thể hiện sự sùng bái và ngưỡng vọng ngài cực kỳ cao. Giáo chúng Phật tông tôn sùng Như Lai Đại Nhật và bày tỏ sự kính ngưỡng đối với ngài. Ngài chính là ánh sáng soi đường chỉ lối cho tất cả mọi người, giáo chúng mật tông nương nhờ theo ánh sáng của Đức Phật để có thể phổ độ chúng sinh.

Tượng Phật Đại Nhật Như Lai

Đại Phật Như Lai là một trong những vị Phật có sức mạnh to lớn để cứu vớt chúng sinh, đưa mọi người thoát bể khổ. Nhờ vào sự thông tuệ để có thể luôn đi đúng hướng, đúng đường, không sa vào thế đạo khổ hạnh.

Ai được Đại Nhật Như Lai bảo vệ

Phật sẽ phổ độ tất thảy chúng sinh. Tuy nhiên, theo quan niệm tâm linh, tín ngưỡng, Phật Đại Nhật là phật bản mệnh bảo vệ những người tuổi Thân và tuổi Mùi. Nhiều người tuổi Thân và Mùi thường dùng những cách sau để được phật bản mệnh gia hộ tốt nhất:

Đeo vòng bản mệnh

Đây là giải pháp mà rất nhiều lựa chọn sử dụng. Đeo vòng bản mệnh giúp người đeo có được sự bảo vệ an toàn. Sức mạnh tâm linh từ hình ảnh Như Lai Đại Nhật sẽ luôn đi bên cạnh gia hộ cho bạn. Thông thường vòng đá sẽ được khắc hình ảnh Phật gia hộ và bảo vệ cho người đeo vòng.

Vòng Phật Như Lai Đại Nhật

Thờ lễ tại nhà

Nhiều người thờ phật bản mệnh tại nhà để được bảo vệ bình an và mạnh khỏe. Đây là cách ít phổ biến hơn. Bàn thờ Phật Bản mệnh được lập nên với hình ảnh thờ cúng trang nghiêm nhất. Mỗi rằm, hay mồng 1, và các ngày lễ, người thờ cúng dâng tiến lế vật uy nghi.

Đây cũng là một trong những cách được nhiều người sử dụng để mong Phật Đại Nhật gia hộ cho mình và gia đình luôn được bình an, mạnh khỏe.

THAM KHẢO: Hướng dẫn cách niệm Phật đúng, có thể bạn chưa biết ?

Kết luận

Như vậy, qua bài viết các bạn đã biết những thông tin hữu ích về Phật Như Lai Đại Nhật. Đây là một trong những vị Phật quyền năng trong mật tông. Sự minh mẫn, thông tuệ của ngài đã giúp cho giáo chúng đi đúng con đường vào chính đạo. Mong rằng, thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có được cuộc sống bình an, mạnh khỏe.