Bạn đã từng nghe câu chuyện kể về Ngưu Lang và Chức Nữ hay chưa? Mặc dù ngày lễ này còn khá xa lạ nhưng câu chuyện cảm động của họ đã khiến người đời vô cùng tiếc nuối. Vậy thất tịch là gì, ngày này hằng năm có ý nghĩa gì? Hãy cùng trang Kubet tìm hiểu về ngày thất tịch và những câu chuyện liên quan đến ngày này nhé!

Thất tịch dịch là gì? 

Có thể nói, văn hóa là điểm nổi bật của con người. Mỗi vùng miền, mỗi quốc gia, mỗi châu lục đều có những nét văn hóa riêng mang bản sắc của con người nơi đó. Do vậy những nghi lễ, tập tục và cả những ngày lễ được lưu truyền cũng giống nhau.

Hằng năm, ngày dành riêng cho các cặp đôi trên thế giới có lẽ chính là “Valentine” vào ngày 14/02 dương lịch hằng năm. Vào ngày này, những cặp đôi sẽ dành riêng cho nhau những lời chúc; cử chỉ hay những bông hồng ngọt ngào, những món quà ý nghĩa.

Thất tịch là gì

Riêng đối với các quốc gia thuộc phương Đông, sẽ có ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch hằng năm được biết đến với tên gọi Thất tịch. Vậy thất tịch là gì? Thực ra đây là ngày dân gian truyền tai nhau câu chuyện liên quan đến chuyện tình của chàng Ngưu Lang và Chức Nữ.

Do vậy hằng năm đây cũng được coi là ngày biểu tượng cho tình yêu của các cặp đôi. Cứ đến ngày này, câu chuyện sẽ được kể lại cho các thế hệ sau nghe.

Nguồn gốc ngày thất tịch như thế nào?

Theo truyền thuyết kể lại, từ xa xưa, có chàng trai nhà nghèo khó, gia cảnh khổ cực lại không có cha mẹ, cô đơn hiu quạnh. Một hôm khi chàng dắt trâu lên rừng cho trâu ăn cỏ thì nghe thấy tiếng phụ nữ cười đùa.

Chàng bèn lại gần thì thấy có tới 7 nàng tiên đang tắm ở dưới hồ và vui vẻ trò chuyện. Chàng trai mải ngắm say mê bỗng phát hiện ra 7 đôi cánh được để trên bờ. Lúc này đầu anh nảy ra ý định dấu cánh của cô tiên đẹp nhất đi.

Đến khi tắm xong lên bờ thay đồ, các cô khác đã bay về trời hết rồi còn cô tiên cuối cùng không tìm được ra cánh của mình bèn ngồi khóc. Anh đi đến và an ủi, cô bèn theo anh về nhà. Hai người nên duyên vợ chồng, hằng ngày Ngưu Lang chăm chỉ đi làm kiếm tiền nuôi sống gia đình. 

Nguồn gốc ngày thất tịch như thế nào?

Năm tháng thấm thoát trôi qua, cả 2 đã có cùng nhau 2 người con. Một hôm khi nấu cơm, gạo trong thùng đã hết, người vợ bèn nhìn vào đáy thùng thì phát hiện ra đôi cánh đã cũ kỹ của mình. Lúc này nàng đành lắp cánh lại và bay về trời theo lệnh của Ngọc Hoàng. Khi Ngưu lang về đến nhà chỉ thấy hai con ngồi khóc; vào thùng gạo mới phát hiện ra nàng đã tìm được đôi cánh và về trời.

Quá đau lòng, anh chàng quyết tâm đuổi theo nhưng đến trước mặt đó chính là sông Thiên Hà. Người phàm trần không thể vượt qua nhưng vì quá nhớ thương vợ nên anh đứng đó đợi và hóa thành vì sao “Ngưu Lang”. Tấm chân tình của chàng trai đã khiến Vương Mẫu cảm thương và cho phép mỗi năm cả 2 sẽ được gặp nhau 1 lần vào ngày mùng 7 tháng 7. 

Có thể trả lời khi hỏi thất tịch là gì đó chính là ngày mà Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp lại nhau. Và mỗi đất nước sẽ có một phong tục để ghi nhớ ngày này khác nhau. Nhưng quan trọng vẫn là cảm thương và khâm phục tình cảm của hai người.

Xem thêm: tết đoan ngọ là ngào nào?

Tại sao thất tịch lại mưa?

Nếu như bạn để ý, hằng năm cứ chuẩn bị đến ngày này thì trời sẽ có mưa. Khi thì mưa lớn lúc thì mưa nhỏ khiến cho không ít người tò mò. Tại sao vào ngày này trời lại đổ mưa?

Câu chuyện về tình yêu của Ngưu Lang và Chức Nữ vô cùng thắm thiết. Cả hai rất yêu thương nhau nhưng vì sự khác biệt giữa người và tiên khiến cho cả hai phải chia rẽ đôi đường. Nếu không phải nhờ có sự thương cảm của Vương Mẫu có lẽ đến ngàn đời hai người cũng chẳng thể gặp mặt nhau.

Do cả một năm chỉ được gặp một ngày ngắn ngủi, bao nhiêu nhớ thương chất chứa nên khi gặp nhau. Cả hai đều khóc rất lâu, những giọt nước mắt rơi xuống trần gian trở thành cơn mưa ngâu. Năm nào thấy mưa rơi, người lớn đều nói “Ngưu Lang, Chức Nữ có lẽ đang được gặp nhau rồi!”

Tại sao thất tịch lại mưa?

Thất tịch không mưa có nghĩa là gì?

Đối với ngày thất tịch hằng năm, dân gian thường kiêng kị việc cưới hỏi. Vì sợ các cặp đôi sẽ chia ly giống như câu chuyện của Ngưu Lang và Chức Nữ. Tuy nhiên hằng năm, khi trời đổ mua ngâu, các cặp đôi sẽ cùng nhau đến chùa để cầu cho tình duyên mãi mãi bền chặt.

Nhiều người thắc mắc ý nghĩa của ngày thất tịch là gì. Đó chính là biểu tượng của tình yêu; tấm lòng sắt son chờ đợi người mà mình thương mặc cho khó khăn gian khổ hay thời gian trôi đi. Do đó khi trời mưa các cặp đôi sẽ cầu nguyện cho mình được ở bên nhau trọn đời.

Ngược lại nếu như trời không mưa; có lời đồn rằng nếu cả hai cũng nhau ngắm sao Ngưu Lang và sao Chức Nữ sẽ được bên nhau mãi mãi. Hy vọng được linh nghiệm nên các cặp đôi sẽ cùng nhau nắm tay và cầu nguyện, ngắm sao vào ngày thất tịch. Mong được Ngưu Lang và Chức Nữ chứng giám cho chuyện tình của mình.

Ngày thất tịch là ngày nào?

Nếu như bạn vẫn chưa rõ thì hằng năm vào tháng 7 âm lịch. Sẽ có một ngày hai người được gặp nhau. Đó là ngày mà dân gian thường gọi là ngày Thất Tịch nhằm mùng 7 tháng 7 hằng năm. Lưu ý đó là ngày âm lịch nhé.

Tại sao thất tịch ăn chè đậu đỏ?

Tại sao thất tịch ăn chè đậu đỏ?

Đối với văn hóa của các quốc gia phương Đông, Thất tịch chính là một trong những ngày lễ vô cùng quan trọng. Nhất là đối với giới trẻ vì họ tin vào câu chuyện mà cả  Ngưu Lang và Chức Nữ đã phải trải qua trong quá khứ.

Không chỉ có vậy, con người rất nể phục tình cảm mà cả hai dành cho nhau. Đương nhiên cũng mong muốn mình sẽ có được cuộc sống và mối tình sâu đậm như vậy. Đó là lý do lời đồn nên ăn chè đậu đỏ vào thất tình ra đời.

Bởi người ta cho rằng đậu đỏ có thể mang đến vận may trong tình yêu. Nếu bạn còn độc thân, ăn chè đậu đỏ vào ngày thất tịch hằng năm; nhất định sẽ tìm được ý chung nhân cho cuộc đời của mình vào một ngày không xa. Đó cũng chính là ý nghĩa của việc ăn chè đậu đỏ được lưu truyền trong dân gian.

Hy vọng với những thông tin giải đáp về thất tịch là gì cũng như ý nghĩa của ngày thất tịch đã giúp bạn hiểu hơn về câu chuyện tình cảm của Ngưu Lang và Chức Nữ. Hãy chân trọng tình cảm của mình nhé! Chúc bạn may mắn!

Nếu bạn muốn biết thêm về những ngày đặc biệt trong cuộc sống chúng ta như: ngày tam nương là gì, thế nào là ngày nguyệt kỵ, vì sao có ngày nhuận… thì hãy truy cập liền vào trang kubetvnz.com nhé!