Sự tích về các đức Phật, Bồ tát luôn khiến con người ta tò mò bởi trước kia Ngài cũng từng là con người. Vì một lẽ nào đó, trải qua nhiều kiếp ải, vượt qua mọi khổ hạnh trên cõi đời để trở thành bề trên đem đến điều tốt đẹp cho con người. Ở bài viết này, Kubet chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một vị Bồ Tát nữa mà xuất hiện rất nhiều tại các chùa. Hãy theo dõi để biết Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai và các thông tin về Ngài nhé.

Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai?

Khi nhắc về Địa Tạng Vương Bồ Tát thì có rất nhiều câu hỏi được đặt ra từ các sự tích xung quanh Ngài. Trước khi thành Phật, ngài cũng đã trải qua nhiều kiếp ải, sống ở nhiều kiếp đời khác nhau. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua các kiếp ải đặc biệt nhất của Địa tạng vương bồ tát trước khi thành Phật nhé.

Địa Tạng Vương Bồ Tát và Mục Kiền Liên

Đối với Phật tử thì chắc không còn xa lạ khi nhắc về Địa Tạng Vương Bồ Tát và Mục Kiền Liên. Vị Mục Kiền Liên bồ tát được biết đến với sự tích xông vào địa ngục cứu mẹ, làm lay động nhiều người. Chuyện kể rằng, từ khi sinh ra, Ngài là con trong một gia đình theo dòng dõi Bà- La- Môn. Mẹ của Ngài có tên là Thanh Đề, là người mang trong mình nhiều sát nghiệp. 

Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai

Xem thêm: Quan Thế Âm Bồ Tát có thật không?

Dù cho Mục Kiền Liên đã sống một đời có đức, là người có tài, có lòng nhân ái. Nhưng mẹ Ngài khi chết đi vẫn bị đày xuống 18 tầng địa ngục. Trải qua bao cửa ải chốn địa ngục đày đọa, Thanh Đề vẫn chưa được siêu thoát do tội quá nhiều. Thương mẹ, Mục Kiền Liên đã quyết ngồi thiền, niệm phật nhiều ngày liền trước linh cửu của mẹ. 

Tấm lòng này đã lay động chân tâm đức Phật và quyết định giúp đỡ Ngài. Đức Phật đã báo vào ngày rằm tháng 7, Ngài hãy cùng các chư tăng tổ chức buổi lễ cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ và mẹ của Ngài.

Mục Kiền Liên không ngừng ngại mà làm theo, nhờ đó được chỉ đường xuống địa ngục. Ngài đã cứu được mẹ thoát khỏi nơi đọa đày đó và được siêu thoát. Sau khi thấy được tấm lòng bao dung này, đức Phật Thích Ca đã động lòng nhận Ngài làm đệ tử. Tuy vậy, Ngài vẫn một lòng cầu xin đức Phật được cứu vớt chúng sinh ở dưới nơi địa ngục. Ngài nguyện vì chúng sinh, đến bao giờ chúng sinh hết khổ thì ngài mới có thể thành Phật.

Hoàng tử xứ Tân La

Ấn bản thứ hai của Địa tạng vương bồ tát là hoàng tử xứ Tân La, người có thân thế hoàng tộc. Lúc này Ngài tên là Kim Kiều  Giác, sinh ra trong cung điện giàu sang phú quý. Trước một cuộc sống đủ đầy, hoàng tử vẫn rất giản dị, mộc mạc là người đạm mạc, thích đọc sách. 

Năm 24 tuổi, Ngài đã chính thức xuất gia, mang theo thú nuôi được đặt tên là Thiện Thính. Ngài đã xuất hành khắp chốn nhân gian, mục đích là để tìm nơi thanh tịnh, thích hợp để tu hành. Cuối cùng ngài tìm và chọn núi Thanh Hoa làm điểm dừng chân của mình. Tại đây, ngài đã thiền định tại đó suốt 75 năm mà không ngừng nghỉ.

Xem thêm: Phật Như Lai Đại Nhật là ai?

Đến năm 99 tuổi thì ngài đã viên tịnh, nhục thân của ngài vẫn còn được nguyên vẹn trong suốt 3 năm. Các đệ tử đã đem nhục thân của ngài lên bảo tháp ở ngọc Thần Quang Lãnh để thờ cúng.

Ý nghĩa của Địa Tạng Vương Bồ Tát

Địa Tạng Vương Bồ Tát cưỡi con gì?

Ở một số nơi khi thờ phụng tượng Địa Tạng Vương bồ tát thì sẽ có hình ảnh Ngài ngồi cưỡi lên một loài linh thú. Loài này nhìn thì có vẻ như rất hung dữ vì được khắc họa với răng nanh dài, nhưng thực tế đó là loài chó. Tuy nhiên, tên gọi của loài linh thú này là Đề Thính. 

Trong sách Phật pháp thì chó là loài đại diện cho nhị độc “tham sân”. Ngoài ra, đây còn là loài thú có sự nhanh nhẹn, thông minh, nhạy cảm nên có thính giác, khứu giác vô cùng tốt. Đối với Đề Thính thì nó có thể nghe được mọi tiếng vọng trong Tam Thế. Ngửi được những nơi có sự ô uế, bẩn thỉu, phân biệt được thật giả đúng sai. Giúp cho Địa Tạng Vương Bồ Tát dễ bề cứu đỡ chúng sinh nơi địa ngục trần gian hơn.

Nếu mà nhắc đến loài chó thì cơ bản người dân Việt Nam cũng thấy rất quen thuộc rồi. Là người bạn trung thành, là bảo vệ chuyên nghiệp cho mọi gia đình người Việt. Nên khi thấy một vị Bồ Tát cao cả cưỡi trên một loài chó thì đó cũng là chuyện có thể giải đáp được.

Địa Tạng Vương Bồ Tát cưỡi Đề thính

Địa Tạng Vương Bồ Tát có phải Đường Tam Tạng không?

Với hình ảnh có phần na ná nhau, nên nhiều người cũng lầm tưởng giữa hai vị Phật này. Tuy nhiên, đây là hai vị Phật hoàn toàn khác nhau, về cả cuộc đời lẫn danh hiệu. Khi là một Phật tử thì các bạn cần phải đọc nhiều sách Phật; phân biệt rõ để tránh nhầm lẫn giữa các vị Phật như thế này.

Với Đường Tam Tạng thì đây lại là một nhân vật hoàn toàn có thật trong quá khứ. Người đã trải qua 81 kiếp nạn tai ương, bất chấp nguy hiểm; hy sinh thân mình để đến Tây Trúc thỉnh kinh Phật. Đây là một nhân vật được viết lại trong lịch sử vớ tiền thân là Ngài Huyền Trang.

Đồng thời thì người còn góp rất nhiều công sức trong quá trình phát triển kinh Phật. Nâng cao vị thế của Phật giáo trên thế giới cao hơn nữa so với thời gian trước đó.

Ý nghĩa của Địa Tạng Vương Bồ Tát

Địa Tạng Vương Bồ Tát được khắc họa với hình ảnh cưỡi trên Đề Thính, cái này thì chúng tôi đã giải thích rồi. Ngoài ra, trên tay phải còn cầm một cây tích trượng có 6 vòng ở trên đỉnh trượng tượng trưng cho lục đạo luân hồi. Điều này thể hiện được mong muốn của Ngài trong việc cứu độ mọi chúng sinh trên thế gian này. Ngoài ra tay trái ngài còn cầm một như ý châu, cho thấy ngài luôn hướng lòng đến đức Phật.

Ngoài tấm lòng cứu độ chúng sanh, Địa Tạng Vương Bồ Tát khi được nhắc đến còn tượng trưng cho những ý nghĩa sâu xa khác. Theo như một số sách, thì đây là biểu tượng cho tâm địa của con người. Địa có nghĩa là mặt đất, Tạng có nghĩa là dung chứa. Mặt đất có thể dung chứa được tất cả mọi vật trên đời thì tâm địa con người cũng vậy. Có thể chứa cả cái thiện và cái ác mà khó có thể né tránh được. 

Ý nghĩa của Địa Tạng Vương Bồ Tát

Để đến với cửa Phật, Bồ Tát Địa Tạng đã nguyện cứu giúp chúng sinh, từ những vong linh vô tội, cho đến ngạ quỷ súc sinh, người vừa mới mất,…. Từ trời cho đến địa ngục, người cứu độ các vong hồn để thoát khỏi cảnh ngục đày, sớm siêu thoát thành kiếp mới.

Đây cũng chính là lời răn dạy qua sự tích của Địa Tạng Vương Bồ Tát. Người đời nếu sống có tài có đức, nguyện tu hành vì cứu độ chúng sinh. Một lòng hóa những điều xấu, điều tội lỗi thành cái hay cái đẹp thì đều là người có cơ duyên với cửa Phật. Đó là những tấm lòng đáng quý, đáng nhận được nhiều điều tốt đẹp, may mắn và quan trọng hơn là sự bình yên trong cõi lòng.

Kết luận

Vừa rồi là các thông tin cũng giải đáp cho bạn đọc về Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai. Hy vọng có thể cung cấp được một bài học cho quý bạn đọc khi muốn tìm hiểu về Phật pháp. Dù là tôn giáo nào thì cũng sẽ hướng con người đến cái thiện, tránh xa các xấu, điều tội lỗi.

Vậy nên, nếu đã có đức tin ở Phật, thì hãy một lòng tu nguyện, học hỏi các vị đức Phật. Những điều bình yên nhất, hạnh phúc nhất sẽ đến với các bạn. Đừng quên theo dõi các bài viết sau nữa của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác cùng chuyên mục nữa nhé.