Đối với những ai là Phật tử, thường xuyên đi chùa thì việc ăn chay, niệm phật không phải quá xa lạ. Nếu là một người bình thường, thì khi gặp chuyện bất an họ cũng sẽ niệm phật để có thêm niềm tin cho bản thân. Vậy nên, với văn hóa người Việt Nam thì việc niệm phật khá là quen thuộc rồi. Nhưng để biết chính xác cách niệm phật cũng như lợi ích của việc niệm phật thì hãy theo dõi Kubet bài viết sau đây.

Tác dụng của niệm phật

Xưa nay, người ta vẫn hay niệm phật để tìm thấy sự an toàn, như một lời khẩn cầu sự che chở từ Đức Phật. Tuy nhiên, ngoài vấn đề đó ra, thì việc niệm phật thường còn mang đến 10 lợi ích chính. Hãy cùng theo dõi các tác dụng sau để biết được chính xác khi nào thì mình cần niệm phật nhé.

Tác dụng thứ nhất

Khi niệm phật, các vị đại lực thần tướng ở cõi trời sẽ luôn ẩn mình ủng hộ, theo dõi. Điều này giúp cho người niệm phật tránh được ma quỷ, âm khí xâm phạm đến. Các loại quỷ mị ác thân cũng vì thế mà sợ hãi, tránh xa. Nếu theo như dân gian, thì những người yếu bóng vía thường dễ bị quỷ mị đi theo, quấy phá.

Cách niệm phật

Trường hợp đó, người này sẽ phải thường xuyên niệm phật, để các vị đại lực thần tướng biết đến nỗi sợ của họ. Từ đó, các vị sẽ đi theo sau ẩn thân ủng hộ, bảo vệ khỏi tai mắt quỷ mị gian xảo.

Tác dụng thứ hai

Người mà hay niệm phật thì sẽ được các đức Quán Thế Âm và các vị Bồ Tát ở mười phương giúp đỡ. Giúp cho họ có thể tránh xa được các ý niệm đen tối, thông suốt được suy nghĩ. Đối với những ai thường hay có các suy nghĩ tiêu cực, những điều phiền não lòng thì nên niệm phật. Từ đó, sẽ giúp cho lòng nhẹ nhàng, tinh tấn hơn tâm cũng thanh tịnh hơn, thanh thoát hơn.

Tác dụng thứ ba

Khi một người nào đó thường xuyên niệm phật thì cũng được xem là niệm bản lai thanh tịnh của Đức Phật. Từ đó, họ sẽ sớm được ánh hào quang của đức Phật A Di Đà soi sáng hào quang cho quãng đường sau này. Nhất là khi cầu vãng sanh về cõi cực lạc, nên sẽ được nhiếp độ cho ngày kia được vãng sanh. 

Tác dụng thứ tư

Theo các sách về Phật pháp thì người niệm Phật sẽ nhờ vào sự mầu nhiệm của Đức Phật, tránh được các ác duyên. Giúp tránh được các rủi ro hậu họa từ ác quỷ, rắn rết, hay thậm chí là thuốc độc. Khi niệm phật, các bạn sẽ luôn tránh được những hiểm họa khó lường mà ác quỷ nhúng tay vào quấy phá.

Điều này vốn là thứ mà bất kỳ một người phật tử nào cũng tin tưởng vào. Vậy nên, nếu bạn đang tìm hiểu về phật giáo thì cũng nên niệm phật thường xuyên để tránh tà quỷ.

tác dụng niệm phật

Tác dụng thứ năm

Người niệm phật thường xuyên sẽ được soi sáng tinh nhuệ bởi các vị Đại Lực Thần Tướng, các vị Bồ Tát. Giúp tránh những cái chết bất đắc kỳ tử, tránh được hiểm họa từ nước, lửa,.. Niềm tin từ Đức Phật giúp con người có thể kịp thời nhận ra hiểm họa trước mắt và mau sớm tránh xa. 

Tác dụng thứ sáu

Đối với những người trước kia đã từng làm điều xấu, gây nên tội ác thì niệm phật là một cách rất tốt. Biết niệm phật, cầu sanh tịnh độ, lòng hướng cửa phật thì sẽ giúp xóa bỏ đi điều xấu. Tuy nhiên, các bạn phải nhớ là tâm không niệm điều ác, đầu không vọng tưởng chuyện xấu. Giống như một ánh đèn giữa đêm đen tối, tỏa sáng và lan tỏa sự ấm áp trong không gian xung quanh.

Tác dụng thứ bảy

Khi trong tâm niệm phật, đầu óc không còn những chuyện xấu xa, những ý niệm tiêu cực. Điều này giúp cho bạn có được những giấc ngủ ngon, tránh xa giấc mộng xấu, điềm dữ trong mơ. Mỗi giấc ngủ đều thấy điềm lành, báo sự may mắn, phú quý. Đôi khi sẽ còn mơ thấy Đức Phật hiện về với vầng hào quang, giúp bạn có thêm niềm tin trong cuộc sống.

Tác dụng thứ tám

Người thường xuyên niệm phật thì trong tâm đã nhẹ nhàng, thanh thản rồi. Dẫn đến mọi việc đều có thể hoàn thành một cách đơn giản, hiệu quả. Tinh thần luôn trong trạng thái vui vẻ, hạnh phúc, không sầu bì, có cái nhìn lạc quan hơn trong mọi việc.

Phật pháp nhiệm màu

Dù có khó khăn xảy ra thì vẫn có thể vượt qua một cách tốt nhất, trong lao động thì tạo ra năng suất làm việc tốt. Các mối quan hệ xung quanh cũng được cải thiện nhiều hơn, tâm hướng thiện thì mọi điều tốt luôn vây quanh.

Tác dụng thứ chín

Thường xuyên niệm phật sẽ nhận được oai lực của phật, nhận được công đức, quang minh. Niệm phật mỗi ngày sẽ được nhiều người đời kính nể, nhân dân đem lòng tôn kính, tôn trọng. Đối với các chư vị, tăng ni có hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên niệm phật sẽ giúp nhận được nhiều điều tốt lành. Được ánh hào quang của Phật soi sáng, chỉ đường dẫn lối đến những việc làm tốt đẹp giúp ích cho đời.

Xem thêm: luật nhân quả có không?

Tác dụng thứ mười

Tác dụng quan trọng nhất của việc niệm phật đó là giúp thức tỉnh con người khi bỗng nhiên có vọng tưởng đen tối. Mỗi con người đều có những bản ngã, những mặt tối trong thâm tâm. Đôi khi không thể tránh được các vọng tưởng đen tối, vì nhu cầu, lợi ích cá nhân.

Tuy nhiên, khi đã niệm phật thường xuyên, kinh phật sẽ là lời thức tỉnh những người đó. Giúp họ có thể trở về thực tại, nhận biết được đúng sai phải trái, được soi đường dẫn lối để thoát những cảnh mộng mị.

Cách niệm phật linh ứng hàng ngày

Như vậy, việc niệm phật hàng ngày mà thật tâm sẽ được linh ứng, đặc biệt là khi bạn bận rộn thì có thể học theo chúng tôi. Theo các sách phật pháp, người bận rộn hay nhàn rỗi thì đều nên niệm phật mỗi ngày. Quan trọng là tâm không được vấn đục, không phiền não, phải thật tâm hướng phật thì mới linh ứng.

Cách niệm phật linh ứng hàng ngày

Với người bận rộn, các bạn sẽ thực hiện niệm phật ngay sau khi thức dậy mỗi buổi sáng. Sau khi mở mắt ra, hãy ngồi thẳng dậy trên giường, hít thở đều và niệm 10 lần câu “Nam Mô A Di Đà Phật”. Các bạn có thể niệm thành tiếng hoặc niệm trong tâm đều được. Hãy thả lỏng cơ thể, để câu niệm đi sâu vào tâm thức của chúng ta, rồi để hơi thở nhẹ nhàng theo câu niệm đó. 

Tiếp đến, hãy lặp lại hành động này vào 8 thời điểm nữa trong ngày, các thời điểm đó là:

 • Trước khi dùng bữa sáng.
 • Sau khi dùng bữa sáng..
 • Trước khi bắt đầu làm các công việc quan trọng trong ngày.
 • Trước khi dùng bữa trưa.
 • Sau khi dùng bữa trưa trong ngày.
 • Trước khi bạn ăn bữa tối.
 • Sau khi bạn ăn bữa tối.
 • Trước khi bạn đi ngủ.

Sau khi hoàn thành niệm phật mỗi ngày vào buổi sáng, các bạn sẽ thấy tâm mình an lạc hơn rất nhiều. Đây cũng là một cách để khởi đầu một ngày mới đầy may mắn, hạnh phúc, nhẹ nhàng, thảnh thơi. Mọi buồn phiền, mệt nhọc đều sẽ tan biến hết. Nhưng quan trọng là hãy duy trì việc này vào mỗi ngày, hãy để nó trở thành thói quen và là một phần trong cuộc sống. Không lâu sau bạn sẽ thấy công dụng hiệu quả của việc niệm phật.

Cách niệm phật trước khi ngủ

Ngoài những câu niệm phật hàng ngày, thì trước khi ngủ các bạn cũng cần chú ý về cách niệm phật. Để cho giấc ngủ được sâu giấc, tránh xa được mộng xấu thì cần phải niệm phật đúng cách trước khi ngủ. Theo đó, đầu tiên, các bạn cần thấu hiểu và nhập tâm với câu Kinh Quan Âm sau đây:

“Nam Mô Viên Thông Giáo Chủ Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm Quán Tự Tại Đại Bồ Tát Ma Ha Tát”

Sau khi đã có thể nhập Tâm với câu Kinh Quan Âm trên, các bạn cần chuẩn bị một vài bước sau đây:

tác dụng niệm phật

 • Mặc quần áo dài và đủ ấm, nằm thẳng và thả lỏng người trên giường. Hai tay để thẳng thả lọc theo dọc thân người sao cho thoải mái nhất có thể. Dùng mũi hít một hơi thật sâu, cảm nhận từng hơi thở chạy dọc trong cơ thể. Sau đó thở phào một hơi ra bên ngoài đẩy hơi từ bụng lên và hơi đi ra từ miệng.
 • Lưu ý là các bạn không thực hiện khi say xỉn rượu bia. Ngoài ra, không thở quá chậm hoặc gấp mà phải nhịp nhàng và đủ để bản thân có thể cảm nhận được hơi thở đó. 
 • Tiếp đến, các bạn sẽ bắt đầu đọc Kinh Quan Âm thật thật tâm, có thể đọc thầm hoặc đọc thành tiếng đều được.

Chỉ cần luyện tập mỗi ngày thì các bạn đã có thể hiểu niệm phật trước khi ngủ một cách nhuần nhuyễn.

Một vài lưu ý khi niệm phật

Khi niệm phật thì không phải ai cũng có thể bắt đầu ngay từ những lần đầu tiên. Các bạn sẽ phải tập luyện khá nhiều nếu là lần đầu tiên. Đặc biệt là khi xuất hiện những ý niệm gây gián đoạn quá trình niệm phật của bạn. Hãy chú ý một vài điều sau đây để có thể học niệm phật được chính xác hơn:

tụng kinh niệm phật có tác dụng gì

 • Niệm phật quá nhanh mà không suy nghĩ, khiến cho tâm loạn động, không được thanh thản. Như vậy, các bạn cần phải chú ý trước về tinh thần của mình trước khi thực hiện niệm phật. Nếu để tâm loạn động thì xem như mục đích của việc niệm phật không được hoàn thành.
 • Vừa niệm phật vừa suy nghĩ nhiều thứ là điều mà rất nhiều người mắc phải. Niệm phật là để cho tâm thanh tịnh, nên các bạn cần phải dẹp bỏ những suy nghĩ ngoài lề ra bên ngoài. Tốt nhất là hãy để cho đầu óc được thư thái trước khi thực hiện niệm phật.
 • Niệm phật nhưng không thật tâm cũng thường hay xuất hiện, nhất là khi niệm phật trước khi ngủ. Đây là điều tối kỵ nhất vì thực tế, đây là một việc tự chủ động của bản thân. Nếu các bạn cảm thấy bản thân hôm đó không ổn thì nên tạm dừng. Chỉ khi nào sẵn sàng, tâm đã hướng phật thì mới có thể niệm phật linh ứng được.

Chỉ cần nắm được các lưu ý trên, tránh xa các ý niệm không tốt thì các bạn sẽ dần học được cách để có thể niệm phật chính xác.

Kết luận

Vừa rồi là thông tin về cách niệm phật, cùng với những tác dụng khi các bạn niệm phật linh ứng. Hãy học theo thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên để được sự an yên, thanh tịnh trong lòng. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm những thông tin, bài viết hay về phật pháp, hoàng đạo, thế giới âm dương,…. 

Chúng tôi sẽ cập nhật đầy đủ, chính xác và chi tiết nhất về các thông tin này đến cho quý bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết sau nhé.