Luật nhân quả là gì? Những quy luật nhân quả cơ bản của con người

“Gieo nhân nào gặt quả nấy” là một câu nói từ ông bà ta khi xưa để lại nhằm răn dạy đời sau. Đây cũng là câu nói để minh chứng cho luật nhân quả mà bao đời nay ta hay nói đến. Như một luật bất hành văn; con người ta vẫn sống và tuân theo những quy đó mà không cần ai phải nhắc nhở ai.

Các bạn sẽ có thể hiểu hơn về những luật này và sống tuân theo nó để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

Luật nhân quả là gì?

Luật nhân quả không phải những điều luật trong các sách; tài liệu hay văn bản pháp luật hiện hành. Đó là một chuỗi các quy luật khách quan, nói về sự vận hành luân hồi của con người. Đây là những quy luật dù không được ghi chép lại; không mang tính bắt buộc nhưng bất kể là ai thì cũng đều biết đến.

Mặc dù không phải ai lúc nào cũng nghĩ đến nhân quả, nhưng nó luôn tồn tại ở thế giới này. Theo như giáo lý Phật pháp thì những luật đó diễn ra trong các sự vật, hiện tượng quanh ta. Bất kỳ một sự kiện nào đó diễn ra trên thế giới thì đều do luật này. 

Luật nhân quả

Phân tích một cách để các bạn dễ hiểu hơn, thì nhân quả là được gọi chung cho “ Nghiệp, nhân, duyên, quả, báo”. Theo đó, nghiệp có ba loại là “thân nghiệp, khẩu nghiệp, ý nghiệp”. Tượng trưng cho hành vi, lời nói, suy nghĩ. Đó là nguyên nhân dẫn đến “Quả” và “Báo”. Nếu các bạn tạo nghiệp xấu thì sẽ nhận phải quả báo xấu. 

Bên cạnh đó, ta còn có “nhân duyên”, vạn vật trong cuộc sống diễn ra đều tuân theo lẽ tự nhiên. Tuy nhiên, với luật nhân quả thì phải có nhân duyên mới gặp được. Nói cụ thể hơn thì “nhân duyên” dùng để ám chỉ điều kiện để bạn có thể gặp được các sự kiện, sự vật, hiện tượng.

Sống trong đời, dù là con nhà Phật, hay là người thường thì đều trải qua “Nghiệp, nhân, duyên, quả báo”. Đó là quy luật không thể nhìn thấy, không chạm vào được, nhưng nó luôn tồn tại với sự sống còn của con người.

Những quy luật nhân quả ai cũng phải biết

Mỗi con người khi sinh ra đều có vai trò, nhiệm vụ riêng trong đời sống xã hội của chính họ. Điểm chung của tất cả mọi người đó là đều phải thấu hiểu và tuân theo những luật nhân quả. Để dễ dàng thành hơn trong công việc. Tìm được hạnh phúc trong cuộc sống thì các bạn cần hiểu được một số luật về nhân quả sau đây.

Gieo nhân nào gặt quả nấy

Gieo nhân nào gặt quả nấy

Nếu các bạn để ý thì đây là câu nói mà chúng tôi đã đề cập ở đầu bài viết này. “Gieo nhân nào gặt quả nấy” chính là quy luật cơ bản, được thể hiện rõ ràng nhất trong cuộc sống mỗi người. Đây là một câu nói khá hay được ông bài ta truyền đạt lại, để làm bài học, răn dạy cho đời sau. Bất kỳ một điều gì khi mà chúng ta đã làm thì nó đều sẽ quay trở lại.

Trong cả một quãng đời dài, có thể bạn sẽ làm các việc tốt, hoặc việc xấu. Dù là việc như thế nào đi chăng nữa, đối với ai đi chăng nữa, thì bạn sẽ nhận lại kết quả tương ứng. Tuy vậy, ở đời sống hiện đại, có quá nhiều vấn đề xảy ra khiến người ta không còn tin vào luật này nữa.

Khi mà xã hội phát triển, con người ta có nhiều mục đích sống hơn là niềm hạnh phúc, an yên. Người tốt thì đôi khi lại chịu thiệt thòi, kẻ xấu thì được tha thứ, không phải trả giá. 

Nhưng thực tế, chỉ cần bạn làm việc tốt, lan tỏa yêu thương thì những điều tích cực đó sẽ quay trở lại với bạn. Không nhất thiết phải bằng vật chất, mà đó là giúp cho thân tâm bạn trở nên nhẹ nhõm hơn. Còn với kẻ xấu, dù đã được tha thứ; thì ít nhiều trong lòng họ cũng luôn bị dày xéo, bứt rứt. Đó chính là dấu hiệu của “gieo nhân nào gặt quả nấy.

Dù có chối bỏ thực tại thì thực tại vẫn là thực tại

Đây không phải là một câu danh ngôn, không phải ca dao hay tục ngữ. Nó chỉ là một câu nói, mang ý nghĩa là lời khuyên cho những ai thường hay phủ nhận những khó khăn đang gặp phải. Dù là với hệ tư tưởng nào, giáo lý nào, có phải Phật giáo hay không thì đều như vậy. Một vấn đề khó khăn xảy ra, nếu các bạn không biết chấp nhận và vượt qua thì nó sẽ quay trở lại tìm bạn.

Câu nói này muốn khuyên nhủ con người hãy biết chấp nhận cuộc sống, thực tế và những gì mình đang có. Lấy đó làm động lực để vượt qua những khó khăn mà chính mình đang gặp phải. Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng, nếu bạn trốn tránh, che giấu thì không thể cải thiện được tình hình.

Dù có chối bỏ thực tại thì thực tại vẫn là thực tại

Lịch sử sẽ lặp lại nếu ta không thay đổi lịch sử

Theo luật nhân quả, thì cuộc sống nó vẫn xoay theo vòng luân hồi tương ứng với những hành động, ý nghĩ của con người. Ngày hôm nay bạn thất bại, nếu bạn không cố gắng thay đổi thì ngày mai thất bại đó vẫn sẽ lặp lại. 

Mọi việc làm, hành động và ý định của bạn đều là một phần tạo nên sự luân chuyển của cả vũ trụ. Nếu con người sống mà chỉ dậm chân tại chỗ, thì dù cho 10 năm, 20 năm nữa thì vẫn không có gì thay đổi. Điều này sẽ dễ hiểu hơn nếu các bạn nhìn vào cuộc sống hiện đại ở thực tế.

Nếu con người không học hỏi, không phát minh ra những nghiên cứu, thành phẩm tiên tiến. Thì ngày nay, ở năm 2020 con người có thể vẫn chỉ còn tivi màn hình đen trắng, không có mạng internet và điện thoại.

Nói như vậy, khi các bạn tự nhìn lại vào chính cuộc sống của mình thì sẽ thấy mối liên quan mật thiết. Chính hành động, lời nói của bạn mới là thứ quyết định đến cuộc sống của bạn và của cả nhân loại.

Không ai được chú ý chỉ bằng một động tác

Có rất nhiều người đang mắc phải trạng thái là bị bối rối trong việc suy nghĩ các vấn đề. Thực tế thì không ai có thể nghĩ cùng lúc nhiều việc, họ chỉ có thể tập trung suy nghĩ một vấn đề duy nhất trong một thời điểm. Vậy nên với một người am hiểu về luật nhân quả thì các bạn hãy nên chắt lọc và lựa chọn vấn đề cần suy nghĩ. 

Một vài ý nghĩ tiêu cực sẽ dẫn đến hành động không đúng, sau đó là hậu quả khó lường. Vậy nên, thay vì các bạn mãi đắm chìm trong các suy nghĩ đau buồn, khốn khổ thì hãy thay đổi nó. Hãy sử dụng những chuyện vui, suy nghĩ tích cực để thay đổi cả hành động của mình. Điều này giúp bạn hoàn thành được các mong muốn, sở thích của bản thân.

luật nhân quả

Chúng ta luôn trưởng thành mặc cho nghịch cảnh

Con người ta khi thất bại thường hay đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho điều kiện xung quanh hay các vấn đề khác. Tuy nhiên, họ không biết được rằng, thứ duy nhất mà con người có thể thay đổi và điều khiển chỉ có chính bản thân mình. Thứ duy nhất để giúp các bạn vượt qua khó khăn cũng là chính mình. Sự may mắn, không phải lúc nào cũng có và nếu có thì cũng là yếu tố ngẫu nhiên.

Nếu các bạn muốn thành công, thì dù cho có nghịch cảnh cũng phải biết cách để vượt qua. Viên kim cương đẹp nhất là viên kim cương đã trải qua sức ép để trở thành. Xương rồng vẫn sống kiên cường trên sa mạc khô hạn, chúng tự cấu tạo cho mình thân trữ nước, nuôi sống bản thân. Loài lạc đà hình thành những khối bướu trên lưng để trữ nước, giúp chúng tồn tại giữa sa mạc khô nóng. 

Con người cũng chính là như vậy, những người thành công luôn là người vượt lên nghịch cảnh. Nghèo khó, thiếu thốn không phải cái tội để bạn bám víu vào đó, biện minh cho sự nhục chí của mình. Chính bạn mới là người quyết định bản thân sẽ tốt hay xấu, sẽ đi được đến đâu, làm được những gì.

Vì sao phải sống theo luật nhân quả?

Những quy luật nhân quả mà chúng tôi vừa nói đến, có thể đó chỉ là những điều rất bình thường. Tuy nhiên, đây là các quy tắc bất di bất dịch trong đời sống con người. Không chỉ là lời răn đe, khuyên dạy một cách vô nghĩa. Chỉ khi các bạn tuân thủ theo đúng các quy luật thì mới nhận được lợi ích từ nó.

Hình thành thái độ sống tích cực

Vì sao phải sống theo luật nhân quả?

Thái độ sống tích cực là đầu nối cho nhiều người thành công trên thế giới này. Trong nghịch cảnh, viên kim cương rồi cũng tỏa sáng, trong bóng tối thì viên kim cương lại càng tỏa sáng. Vậy nên, các bạn khi đã tuân theo các quy luật nhân quả thì sẽ dần hình thành cho bản thân thái độ sống tích cực.

Luôn lạc quan, yêu đời, tự tin với chính mình, với những gì mà mình đang có. Thì dĩ nhiên, những điều tốt nhất cũng sẽ đến với bạn trong công việc và cuộc sống.

Xem thêm: quan âm bồ tát có thật không?

Sự tự do và bình đẳng

Quy luật về nhân quả có rất nhiều bài học tốt cho con người, nhất là thời buổi phát triển thế này. Với những quy luật này, con người sẽ sống theo đúng với bổn phận, nghĩa vụ của chính mình. Làm ăn trung thực, không gian dối, lừa đảo, không nịnh bợ, không có những điều tiêu cực.

Con người sẽ có thể yên vui sống tự do, bình đẳng với những gì mà bản thân đang có. Tự do làm những gì mình thích, tự do xây dựng một cuộc sống của chính mình. Tự quyết định đến cuộc sống sẽ là thứ giúp các bạn có được một cuộc sống tốt hơn.

Xây dựng tấm lòng từ bi

Bản tính con người là hướng thiện, nhưng trước xã hội có khá nhiều điều tiêu cực thì lòng từ bi cũng bị nghi ngờ. Tuy nhiên, khi các bạn sống tuân thủ theo luật nhân quả thì sẽ thấu cảm được cho mọi hành động sai trái. Có tấm lòng trắc ẩn trước các hoàn cảnh khó khăn, nhìn những điều tiêu cực một cách tích cực.

Đây cũng là một điều rất cần thiết trong các tập thể, hội nhóm hiện nay. Khi các bạn nhìn thấy kết quả hoạt động của hội, nhóm, tập thể đó thì sẽ bắt đầu tìm hiểu về nguyên nhân của nó. Như vậy, đưa đến cho bạn một suy nghĩ sâu sắc hơn, hiểu rõ được vấn đề hơn, thấu hiểu cho mọi người hơn.

Xây dựng tấm lòng từ bi

Kết luận

Quy luật nhân quả như đã nói, mặc dù không thể nhìn thấy, không thể chạm vào, không phải văn bản hành văn. Nhưng đó lại là những quy luật quan trọng trong cuộc sống của mọi con người. Nó vẫn tồn tại trong đời sống tinh thần con người, không chỉ mang tính răn đe, dạy bảo.

Ngoài ra luật này còn là thứ giúp làm giàu thêm đời sống tinh thần của con người. Giúp cho bất kỳ ai đang lâm vào khốn khổ cũng có thể lạc quan; vui tươi và vượt qua những khó khăn đó. Để tham khảo thêm nhiều tin tức về tâm linh hoặc phong thủy; các bạn hãy thường xuyên truy cập vào trang kubetvnz.com để xem nhé!