Chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến hồng nhan bạc mệnh. Sở dĩ người ta dùng câu nói này để chỉ những người phụ nữ ngày xưa có tài nhưng lại bạc mệnh, cuộc đời truân chuyên, vất vả. Vậy, hồng nhan bạc phận là gì ? Những người phụ nữ nào ứng với câu nói “hồng nhan bạc phận”.

Hãy tìm hiểu bài viết của nhà cái Kubet sau đây nhé.!

Hồng nhan bạc phận là gì ?

Hồng nhan dùng để chỉ những người đàn bà trời ban sắc đẹp diễm lệ, đi đôi với tâm hồn tinh tế, tài hoa. Những người đàn bà được coi là “hồng nhan” thường nhận được rất nhiều sự chú ý của cánh mày râu và nhận được những lời ca ngợi không ngớt. Xinh đẹp là thế nhưng tại sao hồng nhan lại gắn với hai từ “bạc phận” thì cũng là điều khó mà lý giải. Ngay trong văn học xưa, đã có rất nhiều tác phẩm nhắc về vấn đề này:

Hồng nhan bạc phận là gì
Hồng nhan bạc phận là gì ?

Mở đầu Chinh phụ ngâm – Đặng Trần Côn đã viết:

 • Thiên địa phong trần
 • Hồng nhan đa truân
 • Du du bỉ thương hề thùy tạo nhân
 • Đoàn Thị Điểm đã dịch lại như sau:
 • Thưở trời đất nổi cơn gió bụi
 • Khách má hồng nhiều nỗi truân chuyên
 • Xanh kia thăm thẳm từng trên
 • Vì ai gây dựng cho nên nỗi này
Tướng không tốt
Tướng không tốt

Câu thơ nhẹ nhàng cũng thấy được vẻ đẹp hồng nhan nhưng số phận lại truân chuyên, khó khăn muôn trùng, kết cục bi thảm. “Hồng nhan bạc phận” đã trở thành thiên cổ tục ngữ và còn đúng ngay cả trong thời đại hiện nay. Hai chữ “bạc phận” dùng để chỉ những người có số phận kém may mắn, gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống. Người con gái có vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành thường sẽ có số phận vất vả, truân chuyên.

Xem thêm: tướng vượng phu như nào?

Sách tướng nói gì về hồng nhan bạc phận

Tất cả những gì thái quá cũng không tốt! Đẹp quá cũng không tốt nhưng xấu quá cũng không hay chút nào. Sắc đẹp hay xấu đều phụ thuộc vào tướng sát phu nếu chính bản thân người đó không chết yểu. Có thể nói cái đẹp là nguyên nhân của sự đa truân, còn ai truân chuyên bằng danh kỹ và nếu đẹp cũng không thể đẹp bằng danh kỹ.

Xem tướng phụ nữ
Xem tướng phụ nữ

Tướng Hồng Nhan Bạc Phận thế nào ?

Tướng mạo cơ thể hay khuôn mặt sẽ phần nào nói lên cuộc đời và số phận của bạn. Điều này được nghiên cứu dựa trên tử vi tướng số khoa học. Do đó, cơ sở đoán định là hoàn toàn chính xác. Bạn nên tìm hiểu để tránh những điều không may cho mình và người thân.

Người đàn bà thường cần có vẻ đẹp đoan trang, quý phái và rất kỵ vẻ đẹp yêu mị, tiện ích. Nếu đẹp theo kiểu đẹp yêu mị, tiện cách thì chính là hồng nhan bạc phận. Một khi đã phạm tướng hồng nhan bạc phận thì dù ở địa vị tột đỉnh cũng chẳng tài nào tránh khỏi được. Bởi vậy, người ta thường có câu:

“Tướng do tâm sinh, tướng da tâm cải

Tâm tướng ảnh hưởng rất nhiều đến hình tướng”

Số kiếp hồng nhan
Số kiếp hồng nhan

Thời nay, người phụ nữ bình đẳng với nam giới về lao động. Họ có quyền tham gia lao động và địa vị, có thu nhập riêng. Tuy nhiên, để có được khả năng này, người phụ nữ thường phải học tập đạt đến một trình độ văn hóa nhất định. Rất nhiều cô gái biết mình không có ưu thế về hình thức thường ra sức học tập để bù đắp lại, ít bị chi phối bởi ngoại cảnh để tập trung học hành. 

Ngược lại, với những có gái đẹp thường ỉ vào ưu thế ngoại hình nên thường không tập trung vào việc học. Bên cạnh đó, những người con trai cũng luôn không để các cô gái đẹp được yên. Bởi vậy, trong thời đại hiện nay, hồng nhan bạc phận và ý nghĩa của nốt ruồi son nói về người phụ nữa vẫn còn ý đúng.

Cải thiện tướng bạc phận

Nếu không may gặp phải tướng hồng nhan bạc phận, bạn hoàn toàn có thể cải thiện tướng số của mình. Không phải bằng các phương pháp phẫu thuật hay các giải pháp làm mới mình. Để tướng hình không làm ảnh hưởng đến số phận, bạn có thể sử dụng một vài cách dưới đây:

 • Suy nghĩ những điều tốt đẹp may mắn đến với mình. Đây là biện pháp sử dụng “lực hấp dẫn”. Theo nguyên tắc này, nếu bạn nghĩ nhiều đến một điều gì đó, điều đó sẽ đến với bạn. Tuy nhiên, cũng đừng bỏ qua nỗ lực mong muốn mọi chuyện tốt đẹp thực sự. Suy nghĩ kết hợp với hành động sẽ giúp bạn thay đổi những điều không may mắn trong số phận của mình. Phương pháp này cũng là áp dụng câu nói “ Tâm sinh tướng”. Tâm tốt sẽ có tướng tốt.
 • Thực hiện các biện pháp cúng lễ cầu an. Đây là giải pháp tâm linh để mang đến những điều may mắn cho bạn. Mời thầy về cúng lễ cầu an hoăc thường xuyên đi chùa cầu an và may mắn sẽ giúp bạn có được những cải thiện tốt nhất.
 • Thành tâm làm điều thiện. Ai cũng sẽ có những tướng không tốt. Tuy nhiên, để cải thiện tướng xấu của mình, cần thành tâm và thực sự mong muốn điều tốt đẹp cho mình. 

Kết luận

Như vậy, qua bài viết các bạn đã biết hồng nhan bạc phận là gì ?. Đây là một thành ngữ thượng cổ nổi tiếng trong thời phong kiến xa xưa. Cho tới thời đại hiện nay, câu thành ngữ này cũng có phần ý đúng và được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh.

Phụ nữ có bàn tay chữ nhất mang lại phúc đức hay điềm xấu ?