Quan Thế Âm Bồ Tát có thật không, có linh như lời đồn không?

Việt Nam là một quốc gia có đa sắc tộc, tôn giáo, mà trong đó Phật giáo lại rất phát triển. Vậy nên, hình ảnh những vị Phật có thể thấy xuất hiện ở nhiều các chùa chiền, đền thờ, thậm chí là bàn thờ trong nhà. Nếu đã là một người dân Việt Nam, có lòng tin vào Phật pháp thì không thể không biết đến vị phật Quan Thế Âm Bồ Tát. Hãy cùng nhà cái kubet tìm hiểu bài viết sau để xem Quan thế âm bồ tát có thật không nhé.

Quan Thế Âm Bồ Tát là ai?

Quan Thế Âm Bồ Tát là một vị bồ tát tượng trưng cho sự cứu thế, lòng tư bi của cả chư Phật. Theo tiếng Phạn dịch ra, thì có nghĩa là “Đấng quán chiếu âm thanh của thế gian”. Có thể hiểu thì mọi lời kêu khổ, mọi sự đau thương trên thế gian này đều được Quan thế âm bồ tát theo dõi và ghi nhận. Người như một niềm tin cho những ai tin vào Phật pháp có thêm lòng tin vào cuộc sống. 

Theo như kinh Phật, đây là vị Bồ Tát có đầy đủ phẩm hạnh của một người mẹ hoàn hảo trong tất cả các người mẹ trên thế gian. Ngài là một vị Bồ Tát đã chứng được “Nhĩ căn viên thông” thế nên có thể lắng nghe được mọi khổ hạnh, bi ai trên trần đời.

Quan Thế Âm Bồ Tát có thật không

Vậy nên, người đời ta cứ gặp chuyện khó khăn, đau khổ thì sẽ tìm đến nơi có thờ Quan Thế Âm Bồ Tát để nương nhờ. Tại đó, họ sẽ nói ra những nỗi lòng của mình, nỗi khổ hạnh của mình. Cầu xin được ban ơn phước, được Ngài che chở, đưa ra kiếp khổ trước mắt. 

Tại nơi Tây phương Cực lạc, Ngài luôn hiện thân khi có chúng sanh kêu khổ. Là người dùng lòng từ bi, nhân ái để lắng nghe, thấu hiểu và đưa chúng sanh qua khỏi những đau khổ. Nói một cách đơn giản, thì dưới đức Phật A Di Đà thì có trợ thủ tượng trưng cho 2 điều, một là trí tuệ, hai là từ bi. Người đại diện cho lòng từ bi chính là Quan Thế Âm Bồ Tát, luôn được thờ phụng từ bao đời nay.

Quan Thế Âm Bồ Tát là đệ tử của ai?

Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người khi nói về Quan Thế Âm Bồ Tát. Vì thường thì rất ít ai có sự tìm hiểu về các thông tin liên quan đến những đức Phật như vậy. Theo như sách kinh Phật, Ngài là một trong hai trợ lực của đức Phật A Di Đà. Ngài là hiện thân cho lòng từ bi, cùng với Ngài Đại Thế Chí tiếp rước các vong sinh linh về Tây phương Cực lạc. 

Như vậy, có thể nói Ngài là đệ tử của Đức Phật A Di Đà. Có những sách ghi lại, trước khi thành Bồ Tát, Ngài đã phát ra 12 đại nguyện trước Đức Phật A Di Đà. Nguyện nào cũng hướng đến giải cứu chúng sinh, vì lợi ích của chúng sinh. Sau khi ứng hiện 32 thân thì Ngài đã trở thành Quan Thế Âm Bồ Tát, đại diện cho sự từ bi trong đời sống.

Xem thêm: Hướng dẫn cách niệm Phật linh ứng

Quan Thế Âm Bồ Tát có thật không?

Thực tế, khi được hỏi về những vị Phật, Bồ tát hay thậm chí là Chúa có thật không thì rất khó trả lời. Tín ngưỡng, tôn giáo là thuộc về niềm tin được thể hiện thông qua việc thờ cúng, lễ nghi của con người. Vậy nên, với Quan Thế Âm Bồ Tát thì mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau. Để trả lời được chính xác cho câu hỏi này thì các bạn vẫn nên tự hỏi bản thân mình. 

Quan Thế Âm Bồ Tát có thật không?

Hai vấn đề mà các bạn cần phải xác định đó là “niềm tin” và “sự nghiên cứu”. Khi đã nghiệm ra được hai vấn đề này, thì các bạn có thể có câu trả lời cho chính mình. Nếu các bạn tin vào Phật pháp thì dĩ nhiên, Quan Thế Âm Bồ Tát là có thật và là hiện thân cho những điều tốt lành.

Hoặc, khi đã nghiên cứu được đủ nhiều, các bạn sẽ có thể xác định được sự xuất hiện hay ẩn thân của Ngài trong cuộc sống. Nếu không niềm tin, thì sẽ không tồn tại trong tâm trí của bạn.

Sự tích Quan Thế Âm và oan Thị Kính

Trong văn học dân gian, kịch, chèo ở Việt Nam cũng có tác phẩm liên quan đến sự tích của Quan Thế Âm Bồ Tát. Nếu các bạn đã trải qua các năm học Ngữ Văn trên ghế nhà trường thì sẽ biết đến trích đoạn Nỗi oan hại chồng. Hoặc là một người có sở thích, tìm hiểu về các dòng kịch, chèo, tuồng của văn hóa Việt Nam thì hẳn đã nghe qua vở kịch Nỗi Oan Thị Kính.

Hồi 1

Được biết, vào kiếp thứ 10, Ngài đã được đầu thai làm con gái của một gia đình họ Mãng ở Cao Ly (thuộc Triều Tiên hiện nay). Sau đó, Ngài được gả vào một gia đình khá giả, có chồng tên là Thiện Sĩ. Một ngày nọ, Thiện Sĩ làm việc mệt mỏi nên đã nghỉ ngơi sớm. Thị Kính thấy trên cằm chồng có một sợi lông, bèn dùng dao để xén nó đi. Ngay lúc ấy, Thiện Sĩ đã tỉnh giấc, tưởng Thị Kính có ý đồ giết mình liền hô hào lên. 

Sau khi ba mẹ Thiện Sĩ vào, vẫn cho rằng Thị Kính có ý xấu, nên gọi ông Mãng sang để trả Thị Kính về. Vì nỗi oan này, Thị Kính quyết định cạo đầu; giải nam để vào chùa tu hành và được ban pháp danh là Kính Tâm.

Hồi 2

Vùng ấy lúc bấy giờ có nàng Thị Mầu, tin rằng Kính Tâm là nam nhân, đem lòng yêu người. Vì không được đáp hồi, sẵn lúc Thị Mầu đang mang thai với gã người ở liền đổ oan cho Kính Tâm. Lúc này, Kính Tâm phải dọn ra tu hành ngoài chùa để tránh gây tai tiếng cho nhà chùa. Tuy nhiên, sau khi Thị Mầu sinh con thì liền đem vứt ở trước cổng chùa; Kính Tâm xin về để nuôi dưỡng.

Hồi 2

Khi đứa bé được 3 tuổi, Kính Tâm lâm bệnh nặng vì quá lao lực rồi không qua khỏi. Trước lúc mất, Kính Tâm đã kịp để lại một bức thư cho mẹ để giải bày nỗi oan. Khi khâm liệm, tăng ni mới biết được Kính Tâm hóa ra là con gái. Cùng với sự từ bi trước nỗi oan của nàng, Đức Thích Ca đã xét Kính Tâm tu thành chính quả. Người được siêu thăng làm Quan Âm, người đời gọi là Quan Âm Thị Kính.

Ý nghĩa ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát

Theo thường lệ, mỗi năm các Phật tử đều tổ chức ba lễ vía Quan Thế Âm Bồ Tát hết sức hoành tráng. Tuy vậy, chỉ một số ít trong đó biết rõ về những ngày lễ vía này. Nếu các bạn có niềm tin vào Ngài, thì hãy ghi nhớ các ngày vía quan thế âm bồ tát trong năm như sau:

  • Ngày 19 tháng 02 Ngày vía Quan Thế Âm Đản Sanh.
  • Ngày 19 tháng 06 ngày vía Quan Thế Âm Thành Đạo.
  • Ngày 19 tháng 09 là ngày vía Quan Thế Âm Xuất Gia.

Khi đã hiểu rõ về ý nghĩa của các ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát, thì các Phật tử có thể cúng bái đúng cách hơn. Và theo đó, có thể cầu nguyện những mong muốn; cũng như biết hướng để dâng lòng thành kính cho Bồ Tát hơn.

Ý nghĩa ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin mà chúng tôi cập nhật được về Quan Thế Âm Bồ Tát trong Phật giáo. Hy vọng có thể giúp các bạn trả lời được câu hỏi Quan Thế Âm Bồ Tát có thật không. Nếu có thêm các thắc mắc khác, hãy tìm đọc những bài viết trên website của chúng tôi.

Mỗi ngày đều sẽ có những bài viết cập nhật thông tin về Phật pháp, cung hoàng đạo,….. đến cho quý bạn đọc. Hãy theo dõi để không bỏ lỡ bất kỳ một thông tin quan trọng nào hết nhé.