Giải mã tác dụng thần kỳ của việc chăm niệm phật hàng ngày. Niệm phật có tác dụng gì ? Niệm phật thế nào đúng cách. Thêm may mắn, phù trợ nhờ niệm Phật đúng cách. Theo dõi những thông tin dưới đây từ Kubet để biết cách niệm Phật thêm phước lộc nhé.

Niệm phật được hiểu như thế nào ?

Đối với đất nước tôn sùng các vấn đề về tâm linh như Việt Nam, đạo Phật luôn được coi là con đường hướng thiện. Trên thực tế, nhiều người tâm niệm rằng theo con đường Phật pháp tâm sẽ được thanh tịnh và giải bớt nghiệp cho gia đình hay đời trước. Cách đơn giản mà người ta thường làm là niệm phật. Vậy, niệm phật có tác dụng gì và công đức tích được từ niệm phật là gì ?

niệm phật có tác dụng gì
Niệm Phật giúp tâm thanh tịnh

Niệm Phật là làm gì ?

Niệm phật được hiểu nôm na là phương pháp thực hành khá phổ biến trong Phật giáo Đại thừa, đặc biệt là Tịnh độ tông. Một người khi niệm chú Đức Phật A Di Đà sẽ chỉ chú tâm và câu niệm của mình không được suy nghĩ linh tinh. Cách hàng giả (người theo phật ví dụ như các nhà sư) thường xuyên niệm Phật, hướng tâm về Phật để suy nghĩ tích cực và hành động tích cực hơn.

Ngoài ra, khi niệm phật mọi người sẽ loại bỏ được những phiền ưu,nóng giận hay quan niệm vì Phật A Di Đà sẽ dẫn lối họ siêu thoát về miền Cực Lạc sau khi mất. Theo ghi chép xưa cho rằng, một người niệm phật muốn về cõi Tây Phương Cực Lạc phải có đủ 3 yếu tố sau đây.

niệm phật để được an lạc
Niệm Phật để được an lạc

Lý do niệm Phật

Theo quan niệm của đạo Phật đây là 3 yếu tố người niệm Phật cần có để việc niệm phật tăng trưởng phước báu. Phước báu là những điều sẽ giúp người niệm Phật có được cuộc sống yên vui, an lạc. Để niệm Phật hiệu quả, tâm niệm cần đảm bảo 3 yếu tố dưới đây:

 • Niềm tin: tin trong tâm có Phật, tin vào cõi Tây Phương, vào giáo pháp Phật pháp và đặc biệt phải tin tưởng vào bản thân mình.
 • Uớc nguyện: có lòng tự nguyện và chân thành về cõi Tịnh Độ.
 • Hành trì: thực hành niệm phật, làm theo các giáo pháp loại bỏ mọi phiền ưu khi tâm không loạn lòng thanh tịnh mới được coi là thành công.

Chính vì lẽ đó mà người Việt Nam hay người Trung Quốc đều tôn sùng Phật A Di Đà hay niệm Phật pháp để tu thành chánh quả.

Niệm phật có tác dụng gì ?

Như đã chia sẻ ở phía trên thì quan niệm tâm linh của người phương Đông khá sâu sắc về Phật giáo. Vì vậy, người tin Phật, thường xuyên niệm phật phần lớn muốn một cái tâm chân thành và kết nối với ánh sáng vô biên của Đức Phật.

Ngoài ra, niệm phật còn có những tác dụng sau:

 • Được Quan Thế Âm cùng 25 vị bồ tát và Long thần hộ pháp bảo vệ.
 • Được chư Phật, Phật A Di Đà ngày đêm hộ niệm.
 • Tránh được hãm hại từ tất cả quỷ dạ xoa.
 • Ngày đêm được các trư thần ẩn lực thần tướng hộ niệm cho gia đình.
 • Giảm bớt nghiệp chướng, tăng phước nghiệp.
 • Không thể bị hại từ oán hận, lao tù, oanh tử, lửa, nước hay đạo binh và gông cùm xiềng xích.
 • Tâm thường hoan hỉ, khí sức tốt, làm mọi việc đều có kết quả tốt đẹp.
 • Khi đến gần mệnh lâm chung, tâm không lo lắng, có Phật hướng đường về cõi Cực lạc.
niệm phật cầu an
Niệm phật cầu an

Từ những điều trên thì bạn có thể biết được niệm phật có tác dụng gì rồi chứ ?

THAM KHẢO: Nên thờ tượng Phật nào trong nhà ?

Công đức được tích từ niệm Phật

Người niệm Phật không chỉ tạo nên phúc phần cho bản thân cho gia đình mà còn tích được công đức cho đời sau.

Người niệm Phật sẽ vượt qua được tam giới là: sắc giới, dục giới và vô sắc giới. Lúc này, tiền bạc, của cải, vật chất…đều không có ý nghĩa quan trọng vì tâm hướng Phật, trong tâm chỉ hướng thiện cứu độ chúng sinh và chỉ làm việc tốt là đủ.

Người niệm Phật khi lâm chung sẽ không bị đày đọa dưới địa ngục. Vì trong tâm tốt làm điều hướng thiện nên khi chết đi tiếng thơm sẽ để lại ngàn đời.

Niệm phật tích thêm phúc phận cho con cháu đời sau, chẳng vậy mà có câu hay “Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”. Hàm ý rằng nếu người đời trước ăn ở ác thì đời sau sẽ chẳng lành, tức là gây hệ lụy đời sau.

Người trong tâm có Phật, tích đức niệm Phật, cứu độ chúng sanh sẽ được người đời nhớ ơn mãi.

giữ cho thân tâm thoải mái
Giữ cho thân tâm thoải mái

Niệm Phật không chỉ là phương cách làm cho tâm hồn thanh tịnh mà còn giúp cho mỗi con người tích đức về sau này. Khi tâm trong sạch sẽ được Phật A Di Đà và các vị Bồ Tát hướng đến nơi tâm thiện trong sáng.

Nguyên tắc khi niệm Phật

Để niệm Phật hiệu quả, người niệm cần đảm bảo các nguyên tắc cơ bản sau. Đây là những yếu tố giúp người niệm tăng trưởng được phúc báu cho riêng mình tốt nhất:

 • Trước khi niệm cần làm sạch cơ thể. Đảm bảo cơ thể trong sạch và thanh tịnh trước khi niệm Phật
 • Chọn không gian niệm Phật trang nghiêm sẽ khiến việc niệm Phật được đảm bảo chuẩn nhất, và tôn kính nhất.
 • Niệm Phật đúng câu từ và luôn giữ tâm tôn kính . Trong quá trình niệm Phật tuyệt đối không được có suy nghĩ lệch lạc, ngoài lề. Điều này giúp bạn có hiệu quả tốt nhất. 
giữ tâm thanh tịnh
Giữ tâm thanh tịnh

Kết luận

Trên đây là câu trả lời niệm Phật có tác dụng gì ? Và hướng dẫn cách niệm hiệu quả nhất. Mong rằng, các bạn sẽ áp dụng thành công để giữ cho tâm trong sáng và mọi điều an lành đến với mình và người thân.

Hướng dẫn đọc chú đại bi tiếng Phạn giúp tâm thanh tịnh