Bùa ngải là gì? Phải làm gì khi gặp dấu hiệu bị dính bùa ngải?

Hiện nay bùa ngải được nhắc đến nhiều hơn trong cuộc sống và ngày càng bị biến tướng trở nên xấu hơn. Bùa và ngải có phải là một hay không? Để tìm lời giải đáp cho vấn đề này; xin mời các bạn theo dõi bài viết sau đây cùng nhà cái kubet nhé.

Bùa ngải là gì?

Sự xuất hiện của vấn đề này có thể nói là đã từ rất lâu, từ khi có loài người xuất hiện và niềm tin vào thần linh, hồn ma. Từ cách đây 8.000 năm về trước, bùa ngải hay còn gọi là huyền thuật đã được sử dụng phổ biến. Con người tin rằng, với những phép huyền thuật này thì sẽ giúp chữa bệnh, trừ tà ma, yêu quái trong cuộc sống.

Trong các câu chuyện thần thoại, lịch sử thì dù dân tộc, quốc gia, tôn giáo nào cũng có huyền thuật.

bùa ngải là gì

Tại Việt Nam hiện nay huyền thuật không còn xuất hiện nhiều nữa, nhưng không hẳn là biến mất hoàn toàn. Nhất là thời gian này, người dân có thêm trào lưu thỉnh bùa; thỉnh ngải để phù hộ tốt cho công việc làm ăn. Hoặc dùng để hỗ trợ cho chuyện tình yêu, chuyện gia đình, học hành,… Nhiều người tâm độc hơn, họ dùng bùa ngải huyền thuật để hại người; khiến người khác rơi vào cuộc sống khốn khổ.

Các loại huyền thuật tự sanh hoặc du nhập đều xuất hiện tại nước ta rất nhiều trong thời gian qua. Một trong số đó phải kể đến ba loại sau đây:

 • Nam Tông: Các loại huyền thuật có nguồn gốc từ Thái Lan, Campuchia, Ấn Độ,…
 • Tiên Đạo: Trung Quốc, Tây Tạng.
 • Các dòng huyền thuật bí ẩn của dân tộc Tây, Mường, Mông, Miên,…

Mỗi một loại huyền thuật thì đều mang những ưu và nhược điểm hay công dụng khác nhau. Vốn dĩ, huyền thuật không xấu, điều khiến nó trở nên xấu xa là ý đồ sử dụng của người dùng huyền thuật.

Xem thêm: ma có thật không?

Bùa và Ngải có phải là một không?

Dù hay được nhắc đi cùng với nhau, nhưng thực tế thì Bùa và Ngải là hai thứ khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cái nhìn chính xác về hai khái niệm này. Để hiểu hơn về bùa và ngải thì các bạn cũng nên chú ý phân biệt kỹ hai khái niệm này nhé.

Bùa là gì?

Bùa thường được thấy với hình ảnh là một tờ giấy hình chữ nhật dài màu vàng hoặc đỏ với những ký tự màu đỏ, đen hoặc vàng. Thường thì bùa được dùng để trấn yêu tinh, yêu quái vì những ký tự trên bùa được xem là ngôn ngữ thông với thế giới bên kia. 

lá bùa

Thường thì những lá bùa được xem là vật dụng mang tính tốt, chủ yếu dùng để giữ cửa. Ngoài ra, còn giúp xua đuổi ma, quỷ khỏi vào nhà. Theo đó, tại Việt Nam cũng tồn tại song song cùng lúc hai loại bùa như sau:

 • Loại có nguồn gốc từ Trung Quốc lâu đời, bên trên bùa có ghi ký tự nôm na như chữ Hán. Theo lịch sử thì loại bùa này do Mao Sơn Đạo Thuật và Lão Giáo Phù Thủy làm chủ đạo. Đây là đạo phái đã cùng nhau tạo ra loại bùa này từ cả mấy nghìn năm về trước tại Trung Quốc.
 • Loại thứ 2 là loại bùa có ký tự nôm na như hệ ngữ Pali, có nguồn gốc từ những nước sử dụng hệ ngữ Pali. Loại bùa này cũng theo dân tộc Khmer và Chăm đi vào Việt Nam từ rất lâu về trước trong quá trình lịch sử. Hiện nay thì người ta vẫn hay lo sợ hơn khi nghe nhắc đến bùa của người Khmer hay người Chăm. Vì chủ yếu khi xưa, các câu chuyện về loại bùa này đều là dùng để hại người.

Như vậy, bùa nghe qua có vẻ không quá đáng sợ, mà ngược lại còn khá thân thuộc. Ngày nay, nhiều người vẫn đi chùa thỉnh bùa hộ mệnh, hay sử dụng bùa để bảo vệ cho bản thân.

Ngải là gì?

Nếu các bạn là dân đam mê phim ảnh, thì không còn xa lạ khi nhắc đến Ngải qua các bộ phim chơi ngải của Thái. Với yếu tố kinh dị, khiến người xem thót tim và không khỏi bàng hoàng thì Thái Lan đã gợi tả rất chi tiết về việc chơi Ngải.

cây ngải bùa

Khác với bùa, ngải là một dạng nuôi linh hồn người chết để nó phù hộ và giúp mình trong công việc, tiền tài, tình yêu. Vậy nên, hiện nay có khá nhiều loại ngải khi được nhắc đến như ngải yêu, ngải hại người, ngải giữ của.

Theo đó, trong lịch sử, người Chăm Pa thường hay nuôi ngải, cho nó ăn để nó có thể giữ của và phục vụ cho mình. Đến một thời gian sau khi họ không thể điều khiển được linh hồn đó nữa thì sẽ bỏ đi để tránh bị ngải quật. Họ sẽ đem những loại ngải đó, bỏ vào chum lớn, đem đến vùng đất trống buộc chỉ ngũ sắc rồi đốt đi.

Tuy nhiên, hiện nay, người ta ít khi sử dụng ngải để bảo vệ, giữ tài sản cho mình mà dùng để hại người. Họ sẽ sai khiến các linh hồn đi hại người chỉ thông qua sợi tóc, cái áo hay chiếc khăn của người bị hại. Như vậy, càng làm người ta sợ hãi hơn khi được nhắc đến ngải, nhất là ngải của người Chăm và Khmer.

Phải làm gì khi dính bùa ngải?

Thực tế thì dù chưa có khoa học nào chứng minh về sự tồn tại của bùa ngải nhưng vẫn có nhiều người tin vào nó. Có thể là do nó đã xuất hiện từ quá lâu rồi, nên người ta sẽ tin vào nó như một nỗi lo trong cuộc sống. Để đối phó với nỗi lo này chúng tôi cũng sẽ cung cấp một vài thông tin để các bạn có thể giảm bớt nỗi lo về điều này trong cuộc sống.

Cách tránh bị dính bùa ngải

Gần đây, nhiều bài báo, tin tức đưa tin về những người dụ dỗ người khác, bỏ bùa để chiếm đoạt tài sản. Mặc dù không biết có thật hay không, nhưng tốt nhất thì vẫn là không nên chủ quan mà hãy cẩn thận hơn. Các bạn hãy chú ý ghi nhớ những lời căn dặn sau đây của chúng tôi để tránh dính bùa ngải:

 • Mang tỏi hoặc các vật bùa hộ mệnh theo bên mình khi phải đi đến những nơi rừng núi sâu và nguy hiểm, vắng người.
 • Cảnh giác khi tiếp xúc với người lạ, nhất là khi được họ mời uống nước hoặc ăn cái gì đó. Nếu đồ ăn, thức uống nghi ngút khói, mà ly tách, chén vẫn nguội lạnh thì tuyệt đối không được uống.
 • Những ly trà, nước mà nhìn vào nước không trong, không nhìn thấy hình ảnh phản ánh của mình thì 90% đã bị chuốc ngải, bùa rồi.
 • Không nên tiết lộ ngày tháng năm sinh hay tên tuổi địa chỉ cho những người khác được biết.
 • Khi đi ngoài đường, nếu gặp người lạ cố tình bắt chuyện thì phải kiếm cách né tránh, không nên trả lời.

Việc bùa ngải có thể mang tính hơi mê tín một tí; nhưng cẩn thận thì vẫn hơn vì chúng ta không thể chắc chắn được nó có tồn tại hay không. Vậy nên, với thời buổi xã hội càng phát triển thì chúng ta sẽ càng phải cảnh giác cao hơn nữa

Dấu hiệu người có thể bị dính bùa ngải

cách nhận biết trúng bùa ngải

Để phát hiện kịp thời các bạn cần phải thông qua một vài dấu hiệu sau đây:

 • Người bị bỏ bùa ngải thường có trạng thái đau nhức khắp người, đau đầu, cảm giác bị ai đó đè lên, hoặc đánh đập. Những dấu hiệu này khi đi khám thì sẽ không ra bệnh và y học không thể phát hiện được.
 • Sử dụng một quả trứng gà chín, đem lăn lên người rồi đập ra xem thử. Nếu lòng đỏ chuyển màu đen thì đã dính, chuyển màu đỏ tươi thì là dính rất nặng.
 • Cách khác là cho người bị nghi dính bùa nhai một nắm đậu đen hoặc đậu nành. Sau khi nhai sẽ nhả xác của đậu ra, nếu có mùi tanh thì đã bị dính.
 • Cách nữa là ngậm một nắm cam thảo. Nếu người này vừa ngậm cam thảo đã bị ói ra nước cam thảo thì khả năng cao đã bị dính bùa.

Dĩ nhiên, trên đây chưa hẳn là các cách duy nhất, nhưng là cách được sử dụng phổ biến nhất. Các bạn có thể tự kiểm tra trước khi đến gặp các thầy bùa khác để giải quyết những vấn đề này.

Xem thêm: Bị vong nhập phải làm sao?

Nên làm gì khi nghi bị dính bùa ngải

cách giải bùa ngải như nào?

Trường hợp bạn đã thử qua các cách để nhận diện và nghi mình bị dính thì đừng quá lo lắng. Vấn đề là nếu các bạn có thể giải quyết sớm, vượt qua được thì sẽ không có gì quá đáng sợ. Bùa và ngải này sẽ bị mất công hiệu và quay lại quật người đã sử dụng nó để hại bạn. Theo đó, những việc các bạn nên làm đó là:

 • Bùa ngải chủ yếu là đánh vào tâm lý não bộ của con người, khiến cho tinh thần hoảng loạn. Các bạn nên chú ý bổ sung vitamin B2 để tăng cường hoạt động của não bộ, khống chế các tác nhân tâm linh làm ảnh hưởng đến não bộ.
 • Ngồi thiền, tập yoga, dưỡng sinh là cách tốt nhất để các bạn có một tinh thần thoải mái, chống lại sự xâm hại.
 • Thay đổi môi trường sống sạch sẽ, thanh tịnh, không bon chen, ganh đua sự đời.
 • Thường xuyên đi chùa đọc kinh để giúp tâm hồn trở nên thanh thoát, nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, còn giúp bạn có thêm một chỗ dựa tinh thần, một niềm tin để chiến đấu lại những thế lực xấu.

Việc đối đầu với bùa ngải được xem là một trong những vấn đề làm chủ tâm lý của con người. Nên chủ yếu các bạn cần phải có niềm tin, sự mạnh mẽ để vượt qua nó một cách tốt nhất.

Quan niệm của Phật giáo về bùa ngải

Phật giáo tin vào nhân quả không tin vào bùa chú

Trong Phật giáo thì không có sách nào viết về bùa ngải. Đối với người Phật tử, họ được học về các đạo lý, bài học trong cuộc sống về nhân quả. 

Các bạn có thể hiểu là chỉ những ai có niềm tin; mở cửa lòng mình cho bùa ngải xuất hiện thì nó mới được phép tồn tại. Người tin vào điều đó thì chưa thể học phật, chưa thể yên lòng tu tâm dưỡng tính dưới cửa phật được. Một số nghiên cứu về phật pháp cũng cho biết, bùa chỉ là hiện tượng tâm lý mà con người tự nảy sinh ra.

Nếu huyền thuật bùa, ngải là có thật, thì đã có nhiều vấn đề trong xã hội được giải quyết nhanh chóng, gọn lẹ hơn.

Nếu là một phật tử, thì việc giữ vững tinh thần, tâm hồn là rất quan trọng. Phải tập cho bản thân tính mạnh mẽ, không sợ sệt. Bởi sự sợ sệt sẽ khiến người tu hành dễ bị bùa bám vào. Vậy nên, phải dẹp bỏ hoàn toàn về điều này trong cuộc sống. Khi đã thoát được những ý niệm tăm tối rồi, các bạn đã bước một bước hoàn thiện trên con đường phật giáo.

Kết luận

Vừa rồi chúng tôi đã cung cấp những thông tin giúp giải đáp thắc mắc về bùa ngải là gì. Hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn thích hợp và đúng đắn hơn về vấn đề này trong thời buổi hiện đại. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của Nhà cáu Kubet để học hỏi thêm nhiều kiến thức khác cùng chủ đề nữa nhé.