Trùng tang là gì? – Cách để tránh trùng tang hiệu quả

Tang tóc là vấn đề không ai nhắc đến, nhưng trùng tang lại là điều khiến mọi người lo sợ. Vậy trùng tang là gì?Tại sao lại có trùng tang và cách tính trùng tang như thế nào mới chính xác? Hãy cùng nhà cái Kubet tìm hiểu và lưu lại ngay khi cần bạn nhé!

Trùng tang là gì? 

Như bạn đã biết, tang là từ dùng để chỉ những gia đình có người mất. Vậy trùng tang có nghĩa là có những cái chết liên tiếp. Đây là hiện tượng không phải hiếm gặp ở dân gian, thường thì sau cái chết của người đầu tiên. Chỉ trong một thời gian ngắn, gia đình, dòng họ đó sẽ liên tiếp phải đối mặt với những cái chết đột ngột khác mà không biết nguyên nhân.

trùng tang là gì

Để biết có phải gia đình gặp trường hợp trùng tang hay không bạn chỉ cần để ý. Nếu như trong 3 ngày sau khi người đó mất, 49 ngày hoặc 3 năm. Gia đình có người mất tiếp theo thì có thể là trùng tang rồi đó.

Lý giải cho việc trùng tang, theo những câu truyện dân gian truyền lại thì một nhà vướng phải trùng tang khi người mất không đúng số mệnh. Cũng có thể do mất vò giờ độc, giờ không hợp tuổi,… Vậy nên khi đi còn lưu luyến chưa muốn rời. Hoặc bị quỷ bắt dắt người nhà đi theo. Vậy nên trong thời gian ngắn sẽ có người mất theo. Số lượng tùy thuộc vào mức độ trùng nặng hay nhẹ và gia đình có phát hiện được sớm để ngăn chặn hay không.

Cách tính giờ trùng tang

cách tính giờ trùng tang

Nhiều người vẫn thắc mắc trùng tang là gì. Vậy giờ trùng tang được hiểu như thế nào? Lý giải một cách đơn giản, đó là giờ mà người mất ra đi. Nhưng giờ đó lại không hợp tuổi của người mất, mất vào giờ độc…

Vậy nên ngay khi người đó mất, cần lưu giữ lại được ngày tháng năm sinh. Nhờ thầy tính xem có vướng giờ trùng tang hay không để tránh. Ví dụ: người tuổi ngọ mất vào giờ ngọ là điều không nên và có thể gặp giờ trùng tang.

Ngày trùng tang là gì?

Tương tự như giờ, ngày trùng tang cũng là khi người mất nhằm ngày xấu, ngày độc, chưa tận số và mất đúng vào ngày trùng với tuổi của mình thì được coi là ngày trùng tang. Vấn đề này sẽ dễ xác định hơn và người nhà có thể tìm hiểu được. Ví dụ người tuổi dần mất vào ngày dần chẳng hạn.

Xem thêm: ngày nhuận là gì?

Không chỉ có ngày, giờ trùng tang đâu nhé; năm cũng có thể trở thành năm trùng tang theo những cách tính tương tự bên trên. Nếu người mất ra đi đúng vào năm tuổi của mình thì đó vừa là hạn năm tuổi vừa là năm trùng tang…

Thần trùng tang là gì?

Trong quan niệm văn hóa không phải đất nước, dân tộc nào cũng biết bị trùng tang là gì? Dù có rất nhiều nguyên nhân được lý giải nhưng thần trùng tang có lẽ vẫn là khái niệm mơ hồ đối với con người khi tìm hiểu về trùng tang.

thần trùng có thật không

Theo quan niệm dân gian, có rất nhiều những câu chuyện liên quan đến thần trùng. Ví dụ như: thần trùng tang là một con quỷ, khi biết có người mất vào giờ, ngày hay năm trùng thì sẽ tìm đến họ. Sau đó bắt họ dắt về nhà để kéo theo người nhà ra đi. Do vậy những người trong gia đình, nhất là những người hợp mệnh hợp tuổi lại càng đáng lo.

Trùng tang liên táng là gì?

Trong các dạng trùng tang, có lẽ trùng liên táng là điều khiến gia đình hao tổn và đau khổ nhất. Bởi đây là điều chỉ rằng gia đình sẽ có người mất liên tiếp. Có tang liên tục, chưa mãn hạn tang người này mà đã phải lo tang lễ cho người kia. “Liên táng” chính là chỉ quá trình chôn cất liên tiếp.

Dù rất ít gặp nhưng tùng liên táng không phải là không có. Một khi đã vướng phải thì trong nhà sẽ có người mất liên tiếp, trong một thời gian ngắn. Nếu bị nhẹ thì chỉ kéo theo một vài mạng người. Nhưng nặng thì có thể kéo theo cả dòng họ.

Có những trường hợp chết nhiều đến mức trong tộc không còn bao nhiêu người, điều này quá đáng sợ và mọi việc diễn ra nhanh khiến người sống không kịp phản ứng. Do vậy nhất định phải để ý và tránh được thì càng tốt.

Cách tính trùng tang như thế nào?

Để giải trừ trùng tang thì bạn phải hiểu được trùng tang là gì và cách tính trùng tang như thế nào? Trên thực tế tính trùng tang không khó như bạn vẫn nghĩ. Nếu người nhà am hiểu một chút về tuổi tác của người mất thì đều có thể tự tính được.

Cách thứ nhất: tính trùng tang dựa vào ngày, giờ, năm. Nếu như thời gian người mất trùng với tuổi của họ thì có thể phạm trùng tang. Ví dụ người tuổi tỵ mất vài giờ tỵ, ngày tỵ, năm tỵ thì có thể biết được là có nguy có bị trùng tang.

Cách thứ hai:

  • Dựa vào tuổi người mất để tính sẽ có 3 trường hợp có thể xảy đến: Nhập mộ (người mất đã được yên nghỉ, tốt lành, tới số và không hề phạm hung hiểm gì cả); Thiên di (người mất do ý trời, tới số và được trời mang đi, không có oan khuất thuận theo tự nhiên nên được yên ổn) và trùng tang (người mất không đúng số, còn lưu luyến dương gian…)
  • Đối với trùng tang sẽ tính theo 12 can địa chi, Nam tính bắt đầu thuận từ Dần, Mão, Thìn, Tỵ… Còn nữ tính ngược bắt đầu từ Thân, Mùi, Ngọ…
  • Như vậy khi tính Tuổi cứ 10 tuổi sẽ được tính là 1 cung, 20 tuổi là cung tiếp theo cho đến tuổi mất. Những năm lẻ thì mỗi năm là một cung.
  • Sau tuổi là tháng, mỗi tháng sẽ được tính là một cung (lưu ý phải tính nối tiếp với cung tuổi vừa tính)
  • Sau tháng là ngày: tương tự mỗi ngày sẽ ứng vào 1 cung (lưu ý phải tính nối tiếp với cung tháng vừa tính)…Cuối cùng chỉ cần quay lại xét xem trường hợp người mất là  “nhập mộ, thiên di hay trùng tang” mà thôi!

Xem thêm: Vong là gì? Bị vong nhập phải làm sao?

Cách giải trùng tang như thế nào?

Đối với trùng tang, nó gây ra rất nhiều hệ lụy đối với đời sống của con người. Khiến cho người chết không được yên ổn, người sống cũng lo lắng không yên. Nhưng bạn đừng vội bi quan bởi cũng sẽ có cách giải quyết mà thôi. 

Bắt nhốt trùng

bắt trùng

Trùng tang là gì và bắt nhột trùng như thế nào? Đây có lẽ là cách được người đời tin tưởng và áp dụng nhiều nhất hiện nay. Bởi vì những người được nhờ vả, giao nhiệm vụ thường là các bậc cao tăng, thầy cúng,… Dựa vào sức mạnh, tu vi và sự trợ giúp của thầy tổ, binh gia để bắt nhốt lại và dán bùa trấn giữ.

Nếu lo lắng, thì sau khi mất hãy lập tức gửi lên chùa để nhờ nhốt vong. Để không cho người mất ra ngoài hại người nhà. So với cách bên trên thì gửi vong vào chùa sẽ tốt hơn vì hằng ngày được nghe thầy thuyết pháp tụng kinh siêu độ. Không bị bỏ đói, sẽ có thể đầu thai chuyển thế.

Tuy nhiên nếu có ý định nhốt vong cần phải giữ bí mật. Không để nhiều người biết, ồn ào bàn tán sẽ khiến vong biết mà chạy trốn. Lúc này sẽ khó có thể bắt được. Và lưu ý khi đã nhốt vong ở chùa thì không được hương khói thờ cúng ở nhà để tránh vong được thoát khỏi chùa về hại người nhà. 

Chỉ thờ cúng vào dịp giỗ lễ tết nhưng phải lễ trên chùa. Hoặc khi đã cải táng, vong linh đã yên ổn siêu thoát. Tuyệt đối không thắp nhang và đọc tên người mất ở nhà.

Hiện nay ngôi chùa nổi tiếng với việc nhốt trùng đó chính là chùa Hàm Long tại Bắc Ninh. Nếu gia đình gặp trùng nặng thì có thể tìm đến đây để gửi vong. Tuy nhiên quá trình gửi nhờ được người ngoài mang đi thì càng tốt. Bởi vong rất thông minh sẽ phát hiện nếu bàn tán ở nhà người mất đấy nhé!

Trấn trùng

Bên cạnh nhốt trùng cũng có thể trấn trùng bằng cách nhờ thầy tính toán xem người mất có bị trùng tang hay không. Dựa vào kinh nghiệm người làm mà yểm bùa trấn giữ ngay khi thực hiện nghi thức chôn.

Nhưng tốt nhất hãy nhờ đến những thầy cao tay và có thể tin tưởng để không bị lừa đảo cũng như đảm bảo được an toàn cho gia đình. Giúp người nhà yên tâm hơn.

Hy vọng với những thông tin về trùng tang là gì cũng như những điều cần làm khi gặp trùng tang đã giúp bạn hiểu hơn và nhận thức được mức độ nguy hiểm. Nếu còn bất cứ điều gì về tâm linh hãy đặt câu hỏi để được giải đáp nhé!