Ma có thật không? Bật mí những câu chuyện bí ẩn bạn chưa biết

Xưa nay thứ khiến nhiều người sợ hãi nhất đó chính là ma, một thứ bí ẩn mà chưa ai có thể khám phá chính xác. Hình ảnh ma có muôn ngàn dị dạng, sắc thái và nhiều truyền thuyết tùy vào văn hóa, dân tộc vùng miền. Tuy nhiên, để mà nói chính xác ma có thật không thì vẫn là dấu chấm hỏi lớn đối với nhiều người. Để làm rõ hơn vấn đề này, mời các bạn theo dõi bài viết sau của Kubet để có thêm thông tin chính xác nhất nhé.

Ma là gì?

Ma là từ dùng để chỉ linh hồn của người chết hoặc động vật đã chết vẫn còn tồn tại trong thế giới loài người. Đó là khái niệm chung của thế giới khi nói ma; nhưng để xác định thêm các vấn đề xoay quanh đó thì nó phụ thuộc nhiều yếu tố. Trong đó phải kể đến là văn hóa, trình độ phát triển khoa học; giáo dục và cả truyền thống của những khu vực khác nhau.

ma là gì - có thật không

Ví dụ như ở Việt Nam thì có rất nhiều truyền thuyết về ma như là ma da, ma chuối, ma gà, ma xó, ma men,… Còn ở Trung Quốc thì có Cương thi, hồ ly,… Thì chúng tôi sẽ nói chi tiết hơn ở phần sau, nói chung là với vùng miền nào thì khái niệm ma cũng tương tự như nhau.

Có một điểm chung duy nhất, đó là chưa có quốc gia, văn hóa nào chứng minh được sự tồn tại của những linh hồn này. Thậm chí dù đã có rất nhiều truyền thuyết, câu chuyện được truyền tai nhau; nhưng vẫn có nhiều ý kiến cho rằng ma không có thật. 

Để làm rõ hơn về ma có thật hay không, thì chúng tôi sẽ làm rõ hơn về quan niệm của các vùng về ma, và các thông tin xung quanh vấn đề này nữa nhé.

Ma theo văn hóa phương Đông

Phương Đông là một nơi có nền văn hóa rõ nét nhất khi nói về ma; và chúng ta cũng quá quen thuộc với những câu chuyện ma phương Đông. Nhất là với những quốc gia như Việt Nam, với sự lâu đời hơn 4000 ngàn năm và phong tục thờ cúng người chết.

Ngoài ra, với sự ảnh hưởng từ tôn giáo, các khái niệm, truyền thống về Ma cũng dày dặn hơn, thân thuộc hơn. Nếu nói về ma ở Phương Đông thì chúng ta có các loại ma ở các quốc gia như sau:

ma theo quan điểm của phương đông

Xem thêm: Biểu hiện của người bị ma ám – Cách chữa trị

  • Việt Nam: Ma xó, ma gà, ma lai, ma men, ma lon, ma hời, ma thần vòng,….
  • Trung Quốc: Hồ ly, Ma Cương Thi, yêu tinh,…
  • Thái Lan: ma búp bê, ma tượng, ma khổng lồ, ma chuối,…
  • Nhật Bản: Ma một mắt, ma trong nhà tắm, oan hồn dưới giếng, ma cổ dài, ma dù,….

Như vậy, với mỗi một loại ma ở các quốc gia này đều có truyền thuyết riêng và lâu đời. Những câu chuyện này cũng được biến thể thành phim, truyện thu hút nhiều người theo dõi. Và tất nhiên những truyền thuyết về ma này cũng được phổ biến tại nhiều quốc gia khác.

Ẩn sau đó nó còn là thể hiện được văn hóa, truyền thống lâu đời của quốc gia đó. Nên chúng ta có thể nói ma là yếu tố dù không quan trọng, nhưng lại được nhắc đến rất nhiều trong đời sống người dân. 

Ma theo văn hóa phương Tây

Phương Tây là nơi có sự phát triển khoa học kỹ thuật rất tốt, phải nói là vượt bậc hơn so với phương Đông. Họ đã thoát khỏi thời kỳ phong kiến lâu đời, tuy nhiên trong lịch sử thì các khái niệm về ma cũng được nhắc đến. Tại đây, người phương Tây cho rằng, ma chính là sự hồi sinh của người đã chết.

Họ cho rằng, người chết có những mối thù hận, vướng bận nên vẫn còn ở lại trần gian. Nhất là với những người theo đạo thì ma cũng mang dấu ấn của tôn giáo khi hiện hình là quỷ sa tăng,… 

Từ lâu, ở phương Tây đã có những truyền thuyết về ma như là Gjenganger theo văn hóa các nước Scandinavi. Hoặc một số thuật ngữ khác như Strigoi theo thần thoại người Romania, Vrykolakas với thần thoại Hy Lạp. Và họ cũng có những truyền thuyết, tuy nhiên sẽ không đa dạng bằng các nước phương Đông. Với họ thì ma quỷ cũng là yếu tố liên quan đến thần linh, thượng đế, địa ngục trần gian,….

Hiện nay, hình ảnh ma trong phương Tây xuất hiện phổ biến là ma sói, ma cà rồng, sa tăng,… Ngoài ra, họ cũng khá chú trọng về các hiện tượng siêu nhiên, quỷ nhập, khi nói về ma quỷ trong phim ảnh, truyền thuyết của mình. Vì thế, những bộ phim về lâu đài ma, ngôi nhà ma của phương Tây thì thường sẽ mang màu tôn giáo, với các hiện tượng siêu nhiên.

Biểu hiện của người bị ma ám

Ma có thật không?

Ngày nay có rất nhiều nghiên cứu về sự tồn tại của ma, tuy nhiên vẫn chưa có chứng minh cụ thể rằng ma có thật không. Một số lý thuyết khoa học cho rằng ma là bao gồm thể xác và cả linh hồn, như cương thi, ma cà rồng,… Nhưng một số người cho rằng đó chỉ là sự hiện diện của linh hồn người đã mất mà thôi. Tất cả những dữ liệu để chứng minh cho sự tồn tại của ma thì chỉ dừng lại qua các truyền thuyết, câu chuyện dân gian,… 

Riêng duy nhất về ma trơi thì đã được các nhà khoa học giải nghĩa dựa trên hiện tượng khoa học. Tuy nhiên, với những hiện tượng về ma khác thì vẫn còn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Thậm chí với cả những nhà tâm lý học, tâm thần học họ cũng có những nghiên cứu về ma quỷ.

Quan trọng hơn là lòng tin của con người về ma thì mới xác định được. Đặc biệt là những người tin vào tín ngưỡng, tôn giáo thì điều này sẽ dễ giải thích hơn. Những người tin vào tôn giáo của mình, họ sẽ có cái nhìn của họ về ma quỷ và thần linh, sa tăng,…

Ví dụ như nếu theo đạo Phật thì họ sẽ tin vào cõi Ngạ Quỷ, canh Mạnh Bà và âm tì địa phủ. Còn với ai tin vào Thiên Chúa thì họ cũng tin vào việc người chết sẽ thành linh hồn lên thiên đàng hoặc xuống địa ngục. Và với họ quỷ Sa tăng cũng là một hiện tượng của ma để cai trị những linh hồn sa ngã.

Các câu chuyện, truyền thuyết về ma có thật

Mỗi quốc gia đều có những câu chuyện, truyền thuyết đình đám về sự tồn tại của ma. Mặc dù không biết chính xác mục đích của những câu chuyện đó là gì. Nhưng hầu như, đều mang tính răn đe, dạy bảo con người hay để cảnh báo về điều gì đó trong cuộc sống. Chúng tôi sẽ nói qua về một số truyền thuyết về ma có thật của các quốc gia để các bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Ma da ở Việt Nam

Ma da là tên dùng để gọi những linh hồn chết đuối không thể siêu thoát được. Đây là câu chuyện được truyền đời từ rất lâu ở Việt Nam, vì đây là vùng có nhiều sông nước, ao hồ. Ông bà ta hay dùng những câu chuyện này để trẻ con có thể sợ và tránh xa, cẩn thận hơn khi đi ngang các khu vực sông, suối, ao hồ.

ma da

Những người chết đuối, linh hồn của họ nằm vĩnh viễn tại đáy sông, suối, ao hồ đó. Hình dáng ma da có muôn ngàn kiểu, có thể là trẻ con, người lớn tùy vào thể trạng lúc chết đi của họ. Điểm đặc biệt là họ đều có làn da xanh như rêu, có vẻ trơn và nhớ vì da ngâm trong nước quá lâu.

Ngoài ra, họ sẽ phải kéo chân, xô đẩy người sống đi ngang qua đó, hoặc xuống đó tắm. Việc hại người như vậy, sẽ giúp ma da có người thế chỗ và được siêu thoát.

Hiện nay, ma da vẫn là câu chuyện phổ biến dù đang thời kỳ hiện đại. Điều này có thể là do các khu vực dân cư sinh sống ở Việt Nam có nhiều sông, suối, ao hồ. Nhiều vụ chết đuối xảy ra thường xuyên và nhất là tập trung ở các khu vực đặc biệt như Hồ Đá nổi tiếng ở Làng Đại học Thủ Đức.

Xem thêm: linh hồn là gì – có thật không?

Câu chuyện về Cương Thi ở Trung Quốc

CƯƠNG THI

Cương thi là một kiểu điển hình cho dạng ma có cả thể xác và linh hồn. Theo đó, người Trung Quốc cho rằng, người chết không được mai táng, thờ cúng đàng hoàng sẽ thành cương thi. Xác của họ lúc này không bị thối rửa mà biến thành cương thi và đi hại người sống.

Thường thì hình ảnh cương thi sẽ mặc trong trang phục thời nhà Thanh, hai tay đưa thẳng trước mặt. Họ sẽ di chuyển theo kiểu nhảy từng bước chứ không đi như người bình thường được. Để ngăn chặn sự tấn công của Cương thi thì nhiều người sẽ sử dụng các lá bùa được làm phép màu vàng. Những lá bùa này được dán trên giữa trán cương thi để khiến nó bị bất động. 

Truyền thuyết ma cà rồng phương Tây

ma cà rồng

Ma cà rồng là một dạng ma giống với Cương thi nhưng nó xuất hiện trong truyền thuyết ở phương Tây. Các bộ phim kinh dị của phương Tây thì nổi tiếng nhất với hình tượng ma cà rồng đáng sợ. Loài ma này được cho là tồn tại nhờ vào việc hút máu người khác, thường sống cô độc trong các lâu đài cổ xưa. 

Hình ảnh ma cà rồng thường không đem đến sự đáng sợ, vì nó có hình dáng khá cao to. Nhìn chung loài này có đặc điểm bên ngoài như con người bình thường, chỉ khác là có răng nanh nhọn và bén. Những ai bị ma cà rồng cắn thì nguy cơ cao cũng sẽ trở thành ma cà rồng. Điểm này ta thấy nó giống như Zombie trong các bộ phim hiện đại. Tuy nhiên Zombie là một loại bệnh được cho là bị nhiễm Virus mà các bộ phim có nhắc đến. 

Truyền thuyết về Rokurokkubi của Nhật Bản

Rokurokkubi

Ít ai biết được, Nhật Bản là nơi có các truyền thuyết về ma kinh dị nhất trên thế giới. Điều đáng sợ là những truyền thuyết này đều được cho là bắt nguồn từ những sự kiện có thật. Một trong số đó là Rokurokkubi hay còn gọi là ma cổ dài Nhật Bản. Loài này thì chúng có hình dáng ban ngày như một người bình thường. Chúng sẽ sống hòa nhập với con người như chính một người bình thường, không có đặc điểm gì khác biệt.

Tuy nhiên, đến đêm loài ma này mới chính thức hiện nguyên hình với chiếc cổ dài thật dài và đi hù dọa con người. Hiện nay thì vẫn chưa có ai cho rằng loài ma này sẽ hại người, nhưng hình thù đặc biệt của nó có lẽ cũng khiến bất kỳ ai hoảng sợ.

Kết luận

Ma là một khái niệm khá là khó giải thích chi tiết, chính xác trên cơ sở khoa học được. Tuy nhiên, nếu các bạn có niềm tin vào sự tồn tại của ma thì cũng không có gì đáng sợ cả. Vì với niềm tin này, các bạn sẽ có thể cẩn thận hơn, phòng tránh tốt hơn; cũng như sự tôn trọng với thế giới âm, với những người đã mất.

Và với câu hỏi ma có thật không, hy vọng mỗi người các bạn cũng đã có lời giải đáp cho riêng mình qua bài viết vừa rồi. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết khác với những thông tin thú vị tương tự khác nữa nhé.