Chắc hẳn bạn cũng biết rất rõ, theo quan niệm của người Việt Nam nói riêng và theo tín ngưỡng tâm linh, tháng 7 âm lịch được mọi người xem là tháng cô hồn. Vậy ý nghĩa của tên gọi này là gì? Trong tháng cô hồn không nên làm gì? Cần phải kiêng kị điều gì? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được Kubet giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

Tháng cô hồn là gì?

Nước ta là một đất nước chịu ảnh hưởng tư tưởng của Phật giáo. Chính vì vậy có rất nhiều nét văn hóa đặc trưng đã dần trở thành nét đẹp văn hóa và được các con cháu đời sau tin tưởng và làm theo. Một trong số đó chính là ngày lễ vào tháng 7 âm lịch hàng năm.

Tên gọi quen thuộc của tháng 7 theo lịch âm là tháng cô hồn. Vậy tháng cô hồn là gì? Tại sao lại gọi là tháng cô hồn? 

Theo truyền thuyết của đạo Phật, tháng 7 hàng năm, cứ vào ngày mùng 2 là Diêm Vương sẽ ra lệnh cho mở Quỷ môn quan. Lúc này những người chết đói, không người thờ phụng, cô độc, gạ quỷ đói khát được thả về dân gian mà không bị các vị thần quản thúc.

Tháng cô hồn không nên làm gì

Đến hết ngày rằm tháng 7 thì cánh cửa sẽ đóng lại và tất cả phải quay trở về địa ngục chịu đói, khổ. Do đó trong khoảng thời gian được thả ra, nhiều người quan niệm rằng phải cúng cháo, gạo, đồ ăn, quần áo… cho họ để không bị quỷ đói quấy nhiễu, phá phách. 

Không ít những tin đồn thất thiệt cho rằng vào tháng 7, rất nhiều gạ quỹ được thả ra sẽ tìm cách lôi những người vô tội chết theo để thế chỗ cho chúng. Hoặc tìm cách phá hoại cuộc sống công việc của người khác. Do đó để cầu mong bình yên người dân thường tổ chức cúng tế. Và cũng vì thế mà tháng 7 được gọi là tháng cô hồn.

Nguồn gốc của tháng cô hồn và truyền thuyết ngày lễ “Xá tội vong nhân”

Theo như con người truyền bá lại thì cứ tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là tháng cô hồn. Có những lời đồn đại về tháng cô hồn không nên làm gì. Nhưng liệu nguồn gốc của tháng cô hồn xuất hiện ở đâu và từ khi nào?

Theo quan niệm dân gian. Con người được cấu thành từ 2 phần đó là linh hồn và thể xác. Do đó khi chết đi, tùy thuộc vào những việc khi còn sống người đó làm mà Diêm Vương sẽ quyết định là người đó được đi đầu thai làm người hay đi lang thang vất vưởng chịu khổ cực để trả nghiệp!

Thường thì vào tháng 7, những oan hồn, những hồn ma không người thờ phụng sẽ được thả ra để đi kiếm đồ ăn. Và những người còn sống sẽ tới chùa chiền cúng dường và làm lễ xá tội cho họ mong cho họ được siêu thoát.

Đương nhiên bên cạnh mong muốn làm phúc cho người đã khuất thì con người cũng mong muốn họ không phá phách, giữ bình yên cho cuộc sống hiện tại. Xin cho gia đình được bình yên và khỏe mạnh, cuộc sống hòa hợp.

tháng cô hồn

Nếu như theo truyền thuyết của Phật giáo, Đức Phật khi đang ngồi tại tịnh thất có một con Diệm Khẩu Quỷ vào báo rằng 3 ngày nữa người sẽ chết và cũng bị hóa thành Diệm Khẩu Quỷ. Nếu như biến thành quỷ thì cũng sẽ đi lang thang, đói khổ và hại người.

Trừ khi Đức Phật cúng cho chúng thức ăn, tụng kinh siêu độ, vừa để thêm phước cho mình, cũng vừa giúp cho Diệm Khẩu Quỷ có thể siêu thoát và đầu thai kiếp khác. Từ đó con người cũng làm theo và thành tâm cầu cúng. Do đó, ngày lễ Xá tội vong nhân ra đời.

Tháng cô hồn không nên làm gì?

Với những ý nghĩa về tháng cô hồn như vậy chắc hẳn nhiều người cảm thấy rất lo lắng. Không biết trong quãng thời gian của “tháng cô hồn” mình có làm gì khiến gia đình cũng như người thân gặp xiu xẻo hay không. Đâu là những điều cần biết về tháng cô hồn không nên làm gì?

Không treo chuông gió ở đầu giường 

Từ xưa đến nay, chuông gió vốn là vật dụng trang trí rất được ưa chuộng. Bởi không chỉ đẹp mắt, nó còn mang đến những âm thanh thú vị và bắt tai. Do vậy nhiều nhà rất thích mua chuông gió về để trang trí. 

Tuy nhiên bạn cần chú ý trong tháng cô hồn thì nên hạn chế treo chuông gió ở đầu giường hoặc trước cửa nhà. Bởi những âm thanh của chuông gió vào ban đêm sẽ thu hút ma quỷ. Chúng sẽ tìm đến nhà bạn, thậm chí còn có thể nhập vào người bạn khi bạn đang ngủ nữa đó! Do vậy tốt nhất không nên treo chuông gió trong tháng cô hồn!

Không treo chuông gió ở đầu giường 

Không treo quần áo vào ban đêm

Hiện nay đối với những người bận rộn thì việc phơi quần áo vào ban đêm rất phổ biến. Nó sẽ rất bình thường nếu như không phơi vào khoảng thời gian tháng cô hồn. Điều này quả thật là không nên và hãy hạn chế hết mức có thế.

Vào khoảng thời gian rằm tháng bảy tức tháng cô hồn việc bạn phơi quần áo vào ban đêm sẽ thu hút ma quỷ ghé thăm. Chúng sẽ mượn mà mặc lên những bộ đồ của bản, từ đó quần áo sẽ ám “quỷ khí”. Chủ nhân của những chiếc áo này sau khi được ma quỷ mượn sẽ có những cảm giác bất an, sức khỏe không ổn định và rất khó để tập chung làm việc gì đó.

Không lội nước vào ban đêm

Ai trong mỗi chúng ta cũng có những sở thích và có một sở trường nhất định. Trong có bơi lội là hoạt động và cũng là thói quen của không ít người. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể bơi một cách thoải mái nhất. 

Đặc biệt là trong tháng cô hồn, nhất là vào ban đêm việc bạn bơi lội sẽ tạo điều kiện để  những con ma quỷ trêu đùa bạn. Không may chúng sẽ khiến bạn trẹo chân trong lúc bơi, việc đó có thể ảnh hưởng tới sự nguy hiểm của bạn.

Không chụp ảnh vào ban đêm

Ma quỷ cũng từng là con người, chúng cũng có những sở thích riêng. Một trong những thứ đó là chụp ảnh. Vì thế khi bạn chụp hình vào ban đêm hoặc thậm chí là vào tháng cô hồn, sẽ rất có thể ma quỷ đang chiếm một vị trí trong khung hình của bạn. 

Những con ma quỷ thích chụp hình sẽ bị cuốn hút khi khởi động camera của bạn lên. Chúng sẽ nắm bắt những khoảnh khắc ấy để có thể lọt vào khung hình mà người chụp không hề hay biết. Thông thường khi người chụp xem lại những tấm hình đó mới phát hiện có sự hiện diện của lũ ma quỷ.

Không chụp ảnh vào ban đêm

Không cắm đũa đứng giữa chén cơm

Hầu hết các gia đình ở Việt Nam ta đều tôn thờ một Đạo Giáo nào đó hoặc có thể là thờ cha, mẹ, ông, bà, … Nhưng chung quy lại cho dù có thờ gì đi chăng nữa hàng ngày đều phải thắp hương để người bề trên hưởng được sự ấm cúng cũng như sự quan tâm từ gia chủ.

Việc lúc ăn cơm bạn cắm đũa đứng vào chén đặc biệt vào tháng cô hồn biểu hiện cho việc bạn đang mời ma quỷ vào dùng cơm chung. Điều này sẽ không tốt chút nào, bởi ma quỷ sẽ nghĩ bạn đang muốn họ là họ sẽ đi theo bạn.

Xem thêm: bị vong nhập phải làm sao?

Những điều nên làm trong tháng cô hồn là gì?

Như bạn đã biết tháng cô hồn sẽ rất là linh thiêng. Đó cũng là lý do xuất hiện nhiều vấn đề và những lời đồn thổi về tháng cô hồn không nên làm gì. Vậy nếu đang trong tháng 7 thì đâu là những việc nên làm để xua đuổi tà ma, mang lại may mắn cho bản thân và gia đình?

Nên thăm mộ cúng kiến tổ tiên

Hằng năm chỉ có tháng 7 là tất cả đều được lên dương gian. Do vậy những người thân đã mất của bạn cũng có cơ hội ghé thăm gia đình mình. Hãy dành chút thời gian để dọn dẹp mồ mả của người thân và năng cúng kiến, đi chùa tụng kinh siêu độ.

Có như vậy người thân mới được thụ hưởng phước lộc và sớm ngày giải trừ nghiệp và đi siêu thoát đầu thai. Đây cũng là khoảng thời gian để bạn bày tỏ tấm lòng hiếu thảo với những người đã khuất. Và hy vọng có thể giúp được họ.

tháng cô hồn không nên làm gì

Nên đi chùa và cúng cô hồn

Vì cả năm tháng 7 chùa sẽ tổ chức cúng cô hồn và tụng kinh siêu độ cho những vong hồn vất vưởng. Bạn cũng có thể mở lòng cúng dường và năng đi chùa tụng kinh. Vừa có thể tích đức cho bản thân vừa giải trừ những xui xẻo trong cuộc sống.

Ở nhà bạn cũng có thể tự cúng cô hồn. Tuy nhiên hãy cúng với tâm thái nghiêm túc và tôn trọng. Thường thì nên cúng vào đầu tháng và giữa tháng là những thời gian đúng nhất. Hãy phát tâm cúng dường chúng sinh và cầu mong họ được siêu thoát, không phá phách gia đình mình.

Hạn chế sát sinh vào tháng 7

Theo những lời răn dạy của đạo Phật thì sát sinh sẽ mang nghiệp rất nặng. Vì thế vào tháng âm nặng như tháng 7. Hãy tự nhận thức được tháng cô hồn không nên làm gì đó chính là không nên sát sanh. Năng phóng sinh để giúp đỡ các con vật.

Cúng chu đáo nếu bạn làm việc

Các công việc liên quan đến kinh doanh, chạy xe, xây dựng công trình… thì đều cần cúng nghiêm túc và chân thành. Để tránh bị quấy quả, hãy cúng trước xe để họ không phá và phù hộ cho bạn những chặng đường bình an.

Nếu có thể thì khuyên bạn nên ăn chay ít nhất hai ngày để tích phúc đức và giúp đỡ chính bản thân mình.

Cúng chu đáo nếu bạn làm việc

Cúng cô hồn không nên lấy lại đồ

Thường thì cúng cô hồn gia đình sẽ để đồ ngoài cửa và khi cúng xong sẽ vứt ra đường chứ không lấy lại. Do đó nếu đang cúng mà có người đến giật đồ thì đừng giật lại vì người âm đã nhận được tấm lòng của gia chủ.

Nếu như bạn giật lại thì không may chút nào. Ý nghĩa của việc cúng kiến đã bị thay đổi và đôi khi bạn sẽ lãnh phải những điều xui xẻo đấy nhé!…

Dùng đồ phong thủy để xua đuổi vận xui

Đối với con người phong thủy đóng vai trò vô cùng quan trọng. Không chỉ giúp gia chủ tránh khỏi những tai nạn không mong muốn mà còn xua đuổi những vận xui mang lại cho bạn và gia đình những may mắn trong cuộc sống.

Nếu như bạn cảm thấy bản thân luôn gặp xui xẻo, hãy xem mình thuộc mệnh gì và sắm những loại đá phong thủy trong nhà theo màu sắc hợp mệnh. Hoặc mua vòng tay phong thủy để đeo. Trước khi mua cũng cần có những tư vấn từ thầy phong thủy.

Dùng muối và chanh để vào chén và bỏ ở góc nhà. Hoặc bạn dùng muối vứt qua vai nhất định không được nhìn lại nơi đã vứt. Tuy nhiên cần chú ý phải vứt qua vai trái nhé. Tuyệt đối không vứt qua vai phải nếu không muốn rước thêm xui xẻo…

Hy vọng với những kiến thức về tháng 7 cũng như những điều nên tránh được nhắc đến trong bài viết này có thể giúp bạn tránh được những xui xẻo. Chúc các bạn may mắn trong cuộc sống!