Đức ông trong chùa là ai? Nguồn gốc của Đức Ông

Chắc hẳn các bạn đều nghe nhắc tới đức chúa ông trong chùa. Nhưng sự thật đức chúa ông là ai thì chắc có rất ít bạn biết. Khi vào lễ chùa, Phật tử trước hết phải lễ ban Đức Ông rồi mới tới đại điện Phật. Vậy Đức Ông trong chùa là ai ? Đức Chúa Ông có vị trí quan trọng trong phật giáo. Có rất nhiều thường bán cho Đức Chúa Ông để nhận được sự may mắn.

Hãy cùng Kubet tìm hiểu thêm các thông tin về Đức Chúa Ông qua bài viết này nhé!

Nguồn gốc của Đức Chúa Ông

Đức Chúa Ông hay còn gọi là Đức Ông là một trong những danh xưng quen thuộc đối với bất cứ ai đã từng đi lễ chùa. Trong tất cả các ngôi chùa phật giáo truyền thống đều có một ban riêng thờ Ngài và có đúc tượng Người. Theo sách Phật Giáo ghi chép lại, Đức Chúa Ông có tên thật là Anathapindika – một doanh nhân giàu có ở Ấn Độ cổ đại.

Anathapindika là cái tên mang ý nghĩa chu cấp cho những người cô độc, nghèo khổ, những mảnh đời bất hạnh, khó khăn. Ngài là người giàu có, mộ đạo đã bỏ ra một lượng tài sản vô cùng lớn để dát vàng kín mặt vườn của Thái Tử Kỳ Đà nước Vệ Xá. Rồi thì mua lại khu vườn xinh đẹp, cúng dường cho Đức Phật và tăng đoàn tới thuyết pháp. Ngài được xem là thí chủ lớn nhất, rộng rãi nhất từ trước đến nay.

Ban thờ chúa Đức Ông
Ban thờ chúa Đức Ông

Không chỉ vậy, Cấp Cô Độc còn nổi tiếng là một người có tấm lòng quảng đại. Thường xuyên làm nhiều việc tốt, giúp đỡ người nghèo khổ, nhất là cô nhi quả phụ, tích vô số đức. Ngài là tín đồ có lòng trung thành hướng Phật. Luôn hết lòng với Phật Giáo, sẵn sàng làm bất cứ công việc gì phục vụ cho đạo Phật cao cả, linh thiêng.

Do làm nhiều việc thiện và ủng hộ Phật pháp nên dù không phải là Phật nhưng Cấp Cô Độc vẫn được thờ tại các ngôi chùa lớn, tôn làm Long Thần hộ pháp. Lâu dần, cũng vì thế mà người ta quên đi nguồn gốc thực của Đức Ông. Chỉ nhớ ràng ngày là vị thần giữ cửa canh chùa.

Truyền thuyết về Đức Ông và Đức Phật

Phật giáo theo tư tưởng vô ngã vô thường, coi nhẹ cuộc sống vật chất và hướng tới đời sống tinh thần; rũ bỏ mọi tham sân si trên đời. Nhưng theo kinh sách nhà Phật có ghi chép lại thì Đức Chúa Ông vốn là một doanh nhân giàu có.

Sau khi mộ đạo ông cũng vẫn tiếp tục theo đuổi con đường này. Vậy một Phật tử mà kinh doanh kiếm tiền thì có phải là đi ngược lại với giáo lý nhà Phật? Lời giải đáp nằm ở 5 lý do Đức Phật dạy Đức Ông về việc phải gây dựng tài sản. 

Một ngày, khi Đức Phật đang ngụ tại ngôi chùa của Anathapindika; Cấp Cô Độc đi đến đảnh lễ và ngồi xuống nghe lời khuyên trong việc làm ăn. Đức Phật đưa ra 5 luận điểm về việc kinh doanh, xây dựng tài sản và tích lũy tiền bạc.

  • Thứ nhất, tài sản có được nhờ nỗ lực, tự bản thân cố gắng, làm ra bằng sức lao động; đôi bàn tay và khối óc; thu về hợp pháp thì an lạc và hoan hỉ, không hề phạm lỗi gì. 
  • Thứ hai, tiền tự kiếm này không chỉ làm cho bản thân an lạc hoan hỉ mà còn làm cho những người khác như cha mẹ vợ con, người làm công, người xung quanh… cũng vui vẻ theo.
Truyền thuyết về Đức Ông và Đức Phật
Truyền thuyết về Đức Ông và Đức Phật
  •  Thứ ba, tiền kiếm được nhờ nỗ lực cá nhân sẽ chặn đứng tai họa do làm ăn thất bát, nghèo túng, khổ sở. Giữ cho tài sản bản thân được an toàn nên càng phải làm, cố gắng làm nhiều hơn nữa.
  •  Thứ tư, số tiền kiếm được chân chính có thể cống hiến cho những người khó khăn nghèo khổ, mẹ góa con côi, người tàn tật, người khách lỡ độ đường, cho linh hồn phiêu tán không nơi nương tựa, cho quốc gia và các chư thiện khác.
  •  Thứ năm, số tiền chân chính kiếm được ấy có thể cúng dường cho các vị thầy xuất gia, cho các tôn giáo tín ngưỡng, đưa đến công đức vô lượng.

Như vậy, có thể thấy Đức Chúa Ông hay Đức Ông là một vị Thần được tôn xưng trong Phật giáo. Thông qua Ngài, chúng sinh không chỉ hiểu hơn về những điển tích điển cố nhà Phật mà còn ghi nhớ sâu sắc những phẩm chất tốt đẹp, sự hướng thiện chân thành và các hoạt động từ thiện rộng rãi.

Những điều mà Đức Phật khuyên Đức Ông cũng là lời Phật dạy về tiền tài, về cách làm ăn và về thái độ đối với tài sản. Tiền không xấu, miễn đó là tiền được làm ra chân chính và được dùng chân chính.

THAM KHẢO: Cách niệm Phật tại gia

Đức Ông là thần phù hộ cho trẻ em

Không chỉ là vị Thần canh giữ cửa chùa, Đức Ông còn là vị thần phù hộ cho trẻ em, vì lúc sinh thời thường xuyên cưu mang mẹ góa con côi. Trong dân gian, những đứa trẻ khó nuôi hay quấy khóa hoặc sức khỏe yếu thì cha mẹ sẽ bán khoán con lên chùa. Hầu hết các chùa phật giáo hiện nay đều có tục nhận đệ tử cho Đức Ông.

Khi mãn hạn bán khoán, gia đình có thể làm lễ chuộc hoặc tiếp tục bán vào chùa thêm thời gian bao lâu tùy chọn.

Đức ông trong chùa
Đức ông trong chùa là ai ?

Xuất phát từ mong muốn được phúc đức của Đức Ông che chở, bảo vệ và chăm lo cho đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh; bậc làm cha mẹ sẽ quyết định bán con vào cửa chùa. Đồng thời việc làm này còn giúp con trẻ ngoan hơn, lành tính, không nghịch ngợm, ngỗ ngược.

Thường con trai sẽ bán nhiều vào Đức Ông. Làm đệ tử Đức Ông thì sẽ đến chùa tụng kinh niệm phật, nghe phổ độ chúng sinh; làm theo những điều mà Đức Ông dạy trở thành người hoàn thiện và có ích hơn cho xã hội.

THAM KHẢO: Phật Như Lai Đại Nhật là ai ?

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này các bạn đã biết Đức ông trong chùa là ai. Trên thực tế, Đức Ông là Cấp Cô Độc nhằm giúp đỡ; cưu mang những người có mảnh đời khó khăn; mẹ góa con côi. Công đức của Đức Ông lớn nên được liệt vào hàng Phật; được thờ cúng nghiệm trang trong chùa; có ban thờ riêng, tượng tạc riêng, hai bên còn có Văn Thần và Võ Thần.