Đặt cóc ngậm tiền ở đâu để mang lại tài lộc cho cả gia đình?

Những ai có sự tìm hiểu, hay tin vào phong thủy thì sẽ đều biết được biểu tượng cóc ngậm tiền. Ngày nay, hình ảnh cóc ngậm tiền hay còn gọi là cóc ba chân xuất hiện càng nhiều, nhất là các tượng có hình cóc ba chân được bán phổ biến tại nhiều cửa hàng.

Tuy nhiên, về ý nghĩa, cũng như cóc ngậm tiền đặt ở đâu? Đặt sao cho đúng phong thủy thì rất ít ai biết. Hãy theo dõi nhà cái Kubet bài viết sau của chúng tôi để hiểu chính xác cóc ba chân ngậm tiền đặt ở đâu thì thích hợp nhất nhé.

Cóc ngậm tiền có ý nghĩa gì?

Để thu hút tài lộc, thay đổi vận mệnh, hạn chế xui xẻo thì có rất nhiều cách. Với người tin vào phong thủy, thì các vật dụng như tranh; đá phong thủy hay cóc ngậm tiền đều có ý nghĩa rất tốt. Hiện nay, cóc ngậm tiền hay cóc ba chân đã trở nên phổ biến hơn, được sử dụng nhiều hơn. Người ta không chỉ dùng làm vật trang trí trong nhà, trên bàn thờ. Ý nghĩa phía sau của nó là còn đem đến may mắn, tài lộc, thu hút vượng khí cho gia chủ.

Tượng cóc ngậm tiền theo dân gian là hình ảnh biểu tượng cho tiền bạc, sự giàu có, may mắn. Đối với những ai kinh doanh, thì đây như một vật dụng hút vượng khí vô cùng tốt. Như cái bùa phù trợ giúp xua đuổi xui xẻo, vận đen trong công việc và cuộc sống.

Đặt cóc ngậm tiền ở đâu

Nếu đặt đúng vị trí, gia đình sẽ nhận được nguồn năng lượng tích cực, năng động. Giúp cho không khí trong gia đình trở nên tốt đẹp hơn, tránh được tài khí tiêu cực, cả gia đình yên bình, hạnh phúc.

Ngược lại, nếu các bạn đặt cóc sai vị trí, sẽ gặp nhiều xui rủi, thất thoát tài sản. Đây không phải là ý nghĩa của vật dụng này, mà có thể xem như đây là một tác dụng ngược. Tượng cóc ba chân không thể phát huy được hết toàn bộ tác dụng của nó nữa. Như vậy, gia chủ sẽ gặp phải nhiều điều không may mắn, gia đình liên tục gặp chuyện.

Truyền thuyết về cóc ngậm tiền

Nói về cóc ba chân, nhiều người vẫn hay nhớ về các câu chuyện truyền thuyết của loài vật này trong dân gian. Theo lời kể của ông bà thì khi xưa, có một loài yêu quái ngày đêm đi hãm hại người dân. Người dân sức người nhỏ bé, nên không thể chống lại loài yêu quái này. May sao, lúc ấy có Lưu Hải tiên nhân đến từ biển cả để thu phục loài yêu quái này. 

Khi bị Lưu Hải tiên nhân khống chế, tên yêu ma này hiện nguyên hình là con cóc khổng lồ có 4 chân. Lưu Hải tiên nhân đã bẻ gãy một chân của loài cóc này. Từ đó, tên yêu quái này nể phục và đầu hàng, chấp nhận cải tà quy chánh.

Để chuộc lại tội lỗi, nó ngày đêm kiếm tiền, vàng để cứu giúp cho người dân nghèo khổ, đói khát. Hình ảnh chú cóc ba chân đem tiền; vàng đến cho người dân được ghi nhận và lưu truyền qua nhiều đời cho đến ngày nay.

Cách thỉnh cóc ngậm tiền khi mới mua về

Cách thỉnh cóc ngậm tiền khi mới mua về

Khi mới mua cóc ba chân về, thì các bạn cần phải biết cách thỉnh để phát huy được tác dụng. Cái này, người ta thường gọi là khai quang, khi khai quang người đầu tiên mà cóc nhìn thấy sẽ được hộ mệnh, phù hộ nhiều hơn. Nên là cần phải biết khai quang đúng, để nhận được nhiều may mắn hơn.

Để khai quang cho cóc ngậm tiền thì cũng rất đơn giản, các bạn chỉ cần chọn ngày tốt, giờ đẹp để tắm cho tượng cóc là được. Theo dân gian thì nhất định khi tắm cho cóc phải dùng nước giếng, sau đó gột bỏ bụi bẩn, tà khí cho cóc bằng nước mưa. Sau khi tắm cóc xong, các bạn sẽ để cóc dưới mưa đúng 3 ngày 3 đêm. 

Cuối cùng, các bạn sẽ thực hiện khai quang cho cóc ngậm tiền một cách đơn giản nhất. Các bạn cần dùng nước chè, rồi vẩy nước đó vào mắt của tượng cóc. Đây là giai đoạn đặt biệt quan trọng, yêu cầu chỉ mỗi có chủ nhân đứng ở trước cóc để nó có thể tập trung phù hộ độ trì cho chủ. 

Cóc ngậm tiền đặt ở đâu trong nhà để thu hút vượng khí

Mặc dù rằng đây là một vật dụng mang đến may mắn, thu hút tài lộc cho gia đình. Nhưng nếu bạn đặt sai, thì loài vật này sẽ không được phát huy hết tác dụng của nó. Để cóc có thể phù hộ cho gia chủ tốt hơn, thì các bạn nên lưu ý về vị trí và cách đặt cóc trong nhà mình. Các bạn lưu ý nên đặt cóc ba chân theo các cách sau:

Cóc ngậm tiền

 • Đặt cóc ngậm tiền tại bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa, Thổ Công: Giúp tăng khả năng thu hút vượng khí, đem đến tài lộc, may mắn cho gia chủ.
 • Đặt cóc ba chân ở hướng Đông Nam: Theo các chuyên gia phong thủy thì hướng Đông Nam là vị trí đại cát đại lợi, giúp việc làm ăn phát đạt hơn. Vậy nên thích hợp với những gia chủ muốn chuẩn bị cho việc kinh doanh của mình. Nếu các bạn có cơ sở kinh doanh, cửa hàng thì nên lưu ý về vị trí này để đặt cóc ba chân.
 • Đặt cóc ba chân ngậm tiền ở hướng Bắc: Với những ai đang trong quá trình thi cử, cầu mong sự đỗ đạt thì nên lưu ý đặt cóc ở hướng Bắc. Đây là hướng đem đến khả năng tương trợ tốt, mang lại may mắn, giúp thi cử đều đổ đạt. Vậy nên, sẽ rất tốt để gia chủ mưu cầu công danh, sự nghiệp sau này.
 • Đặt ở trước cửa nhà: Ngoài ra, theo phong thủy thì việc đặt cóc ngậm tiền ở trước cửa nhà cũng giúp đem đến may mắn, xua đuổi tà khí, xui xẻo cho gia đình.
 • Một số nơi khác: Các bạn có thể đặt cóc ba chân ở một vài vị trí khác như bàn, tủ trang trí sang trọng, sạch sẽ. 

Mệnh hỏa với mệnh hỏa có hợp nhau không?

Những nơi tối kỵ khi đặt cóc ngậm tiền

Ngoài những vị trí thích hợp để đặt cóc ba chân, thì còn có những nơi tối kỵ khi đặt linh vật này. Các bạn cũng nên để ý, tránh xa các vị trí này để được phát huy tối đa tác dụng của cóc.

 • Không được đặt cóc ở khu vực nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh ô uế, ẩm ướt, bẩn thỉu. Điều này sẽ làm cho linh vật này trở nên hung dữ, hút hết vượng khí, tài lộc của gia chủ. Đẩy hết mọi xui xẻo, vận khí xấu về cho gia chủ.
 • Không nên đặt cóc ở phòng ngủ vì sẽ làm mất đi tác dụng của cóc.
 • Không được đặt cóc ngậm tiền trực tiếp trên nền đất, sàn nhà hay các vị trí đối diện cửa ra vào hoặc cửa chính.
 • Tránh đặt cóc ở những nơi như hồ cá, bể nước vì theo phong thủy thì nước sẽ làm trôi đi tài lộc, vượng khí trong nhà. 
 • Không nên đặt cóc ở phía đối diện cửa phòng ngủ hoặc giường để tránh làm ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe.
 • Tránh đặt cóc ngậm tiền trên két sắt, tủ đựng tiền vì có khả năng cao sẽ hút tiền bạc trong nhà ra ngoài.

Như vậy, những nơi tối kỵ để đặt cóc ngậm tiền trong nhà có rất nhiều. Gia chủ phải tuân theo những quy tắc ngầm này để được phù hộ tốt hơn và đem đến nhiều may mắn cho gia đình hơn.

Những nơi tối kỵ khi đặt cóc ngậm tiền

Lưu ý quan trọng khi đặt cóc ngậm tiền trong nhà

Trong quá trình bố trí, sử dụng cóc ba chân thì có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra. Nhất là khi với những người không giỏi về phong thủy, không am hiểu về phong thủy. Ngoài ra, với những gia đình mà không có người am hiểu về văn hóa trưng bày vật dụng phong thủy thì cũng khá là khó khăn. Để các bạn có thể được phù hộ nhiều hơn thì cần ghi nhớ một vài lưu ý sau:

 • Nên quay cóc ngậm tiền về đúng hướng, nếu nhà có 2 con cóc ngậm tiền thì nên thực hiện sáng quay cóc ra, tối quay cóc vô.
 • Vệ sinh cho tượng cóc ngậm tiền thường xuyên, tránh tình trạng cóc bị dính bụi bẩn. 
 • Đối với gia đình có phụ nữ mang thai thì nhất định người này không được chạm vào cóc.
 • Dùng vải đỏ che đầu cóc nếu muốn di chuyển, đổi vị trí đặt cho cóc ngậm tiền.

Đây là một loài vật có khả năng đem đến may mắn, tài lộc cho gia chủ trong thời gian dài. Vậy nên, hãy nhớ việc vào các ngày rằm hay đầu tháng thì nên có chén trà, đĩa hoa quả cho cóc. Việc này cũng như là các bạn đang cúng cho Thần Tài, Thổ Công, Thổ Địa. Thể hiện được sự tôn kính của mình đối với loài này và để cóc phát huy tác dụng tốt hơn.

Chọn cóc theo mệnh – Tuổi của gia chủ

Vốn dĩ, việc đặt cóc ba chân trong nhà tưởng như đơn giản nhưng lại không như vậy. Các bạn cần biết lựa chọn cóc hợp với tuổi, mệnh của mình cho đúng phong thủy. Nói như vậy, các bạn sẽ thấy việc này khá khó vì làm sao để phân biệt được loại cóc nào hợp với tuổi nào.

Chọn cóc theo mệnh - Tuổi của gia chủ

Theo phong thủy, thì người ta hay có câu nói “màu sắc có khả năng hỗ trợ, điều hòa, cân bằng âm dương”. Vậy nên, ở đây các bạn chỉ cần dùng cóc có màu sắc hợp với mệnh của mình là được.

 • Người mệnh Kim: Những người mệnh Kim có năm sinh là 1962, 1963, 1970, 1971, 1984, 1985,… Với người mệnh Kim thì các bạn nên chọn dùng cóc đặt tiền có màu sắc là xám, bạc hoặc là màu vàng. Đây là những màu thường mang đến may mắn, tài lộc cho người mệnh Kim tốt nhất.
 • Người mệnh Mộc: Những năm sinh thuộc mệnh Mộc như là 1958, 1956, 1972, 1972, 1988, 1989, 2003, 2001,… Thì đây là những người nên thỉnh cóc ba chân có màu đen, xanh dương, màu xanh dương nhạt,…
 • Mệnh Thủy: Những người mệnh Thủy thì thường sinh vào các năm 1953, 1966, 1974, 1975, 1983, 1996, 1997,…. Với ai mà thuộc mệnh Thủy thì được khuyên nên thỉnh cóc ngậm tiền có màu xanh lá cây, xanh nước biển và màu đen.
 • Người mệnh Hỏa: Đối với người mệnh Hỏa, sinh vào các năm 1964, 1965, 1978, 1979, 1987, 1994, 1995. Những đối tượng này thì nên sử dụng cóc ba chân ngậm tiền có màu đỏ, xanh lá cây hoặc màu tím.
 • Người mệnh Thổ: Những ai mệnh Thổ, sinh năm 1968, 1969, 1976, 1977, 1991, 1990, 1998, 1999,… Đây là các năm sinh hợp với cóc ba chân có màu vàng nâu, vàng nhạt, màu đỏ. 

Kết luận

Vừa rồi chúng tôi đã cung cấp thông tin về cóc ngậm tiền đặt ở đâu? Các bạn nên lưu ý các thông tin này để có thể sử dụng, khai quang loài cóc này tốt hơn để được hỗ trợ cho mình. Tuyệt đối không được đặt cóc ở các khu vực tối kỵ để hạn chế những vận rủi quay ngược vào gia chủ.

Ngoài ra, đừng quên lựa chọn cóc ba chân cho thích hợp với mệnh, tuổi của mình. Hãy theo dõi thêm các bài viết khác cùng chuyên mục của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác nữa. Chúng tôi sẽ cập nhật liên tục các bài viết tương tự về phong thủy, giúp quý vị có thêm nhiều kiến thức hay về lĩnh vực này hơn.