Nên thờ tượng phật nào trong nhà? Đâu là những điều kiêng kỵ khi thờ?

Thờ phật tại gia vốn là nét văn hóa được lưu truyền từ nhiều đời nay. Tuy nhiên không phải phật nào cũng có thể rước để thờ trong nhà. Và tượng phật không phải thích thì thờ không thích thì bỏ. Vậy nên thờ tượng phật nào trong nhà? nhà cái Kubet đâu là những điều kiêng kỵ khi thờ phật trong nhà? Tìm hiểu bài viết sau đây để giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Nên thờ tượng phật gì tại nhà?

thờ tượng phật nào trong nhà

Trong gia đình, người người đều mong cầu bình an và may mắn hiện hữu. Giúp xua đi những điều xui xẻo, giúp gia đình tai qua nạn khỏi; điều lành mang đến điều dữ mang đi. Nhưng không phải tượng phật nào cũng có thể thờ trong nhà.

Thờ phật bà quan âm

tượng phật quan âm

Có thể dễ thấy nhất có lẽ đó chính là các gia đình thường thờ phật Quan Âm Bồ Tát. Theo quan niệm của đạo Phật thì Phật Bà thường hiện thân dưới nhiều hình hài khác nhau. Với tấm lòng từ bi đi cứu khổ cứu nạn dân chúng.

Hiện thân thường thấy đó chính là người phụ nữ với gương mặt hiền hòa; mặc y phục màu trắng tay cầm nhành liễu; tay cầm bình nước cam lộ. Độ chúng sinh vượt qua hoạn nạn về nước, lửa, quỷ dữ hãm hại… Do đó trong các gia đình nên thờ tương phật Quan Âm.

Thờ phật Thích Ca Mâu Ni

tượng phật thích ca mâu ni

Nếu bạn đang thắc mắc nên thờ tượng phật nào trong nhà thì có thể thỉnh tượng phật Thích Ca Mâu Ni về để thờ trong nhà. Bởi người chính là đã giác ngộ được và tránh xa tham sân si của cuộc đời, từ bỏ để hướng thiện, giúp con người vượt qua bể khổ.

Nếu như gia đình đang hướng đến làm việc thiện tích đức, thoát khỏi trầm luân thế gian thì có nên thờ phật Thích ca ở trong nhà. Giữ cho tâm thanh tịnh, lìa xa tranh đoạt sân si hạn thù…

Xem thêm: Hướng dẫn đọc chú đại bi

Thờ phật Dược Sư

tượng phật dược sư

Đối với con người, Phật Dược Sư có tâm từ bi, cứu khổ cứu nạn giúp chúng sinh thoát khỏi khổ đau bệnh tật. Tránh được những tai họa và mang đến những điều yên ổn cho gia đình. Không chỉ có vậy ngài còn độ cho vượt qua kiếp nạn khổ ai giúp chúng sinh giác ngộ tham sân si, hận thù, vô minh. Kéo con người thoát khỏi trầm luân cuộc đời….

Vị trí đặt bàn thờ phật tại nhà

Thờ Phật không phải là chuyện đùa giỡn. Chính vì vậy trước khi quyết định thờ bạn phải tìm hiểu thật kỹ để tránh mang lại rắc rối, chuyển phúc thành họa. Vậy nếu muốn thờ thì đâu là vị trí đẹp có thể đặt ban thờ Phật trong nhà?

 • Vị trí ban thờ cần được đặt ở phòng khách, nơi cao ráo sạch sẽ. Nếu gia đình có tầng thì phải chọn thờ trên tầng cao nhất. Tránh chiếu dưới nhà vệ sinh, giường ngủ
 • Tuyệt đối không đặt ban thờ phật ở phòng ngủ. Vì nơi đây là không gian sinh hoạt của gia đình, riêng tư…
 • Nếu nhà đủ rộng hãy để ban thờ phật riêng, ban thờ gia tiên riêng. Ban thờ phật phải cao hơn ban thờ gia tiên trong nhà. Nếu thờ chung thì để di ảnh Phật ở giữa, gia tiên ở hai bên và phải thấp hơn di ảnh phật
 • Đối với hướng đặt ban thờ thì còn phụ thuộc vào mệnh của gia chủ. Do vậy cần tìm hiểu thật kỹ trước khi đặt vị trí của ban thờ….

Những điều nên và không nên khi đặt bàn thờ phật trong nhà

Khi đã biết được thờ tượng phật nào trong nhà cũng như vị trí cần đặt ban thờ. Vậy đâu là những điều kiêng kị hay những điều cần làm khi đã thờ Phật trong nhà của mình?

Những điều nên làm

lau chùi tượng phật sạch sẽ

Nếu muốn rước tượng phật về nhà thờ bạn cần chọn ngày lành tháng tốt. Làm lễ khai quang tỏ lòng thành kính. Nếu nhờ các vị nhà sư làm lễ thì càng tốt, không được tự ý thờ tự mà không có lễ nghi rõ ràng. Bạn nên giữ ban thờ sạch sẽ, hằng năm dọn bát hương sạch sẽ không để dơ bẩn. Có thể dọn hàng ngày hay hàng tháng mà không cần phải đắn đo.

Thờ phật tại tâm, không được làm lệch lạc đi ý nghĩa của việc thờ phật. Thờ phật cầu mong gia đình êm ấm, cầu bình an điều lành mang đến điều dữ mang đi chứ đừng mang ý định cầu bạc; hay có ý đồ không tốt…

Những điều không nên làm

Thờ tượng phật cũng có rất nhiều điều bạn cần kiêng kỵ. Do vậy đừng để mong mang ý nghĩa tốt nhưng cuối cùng lại thành hại gia đình. Vậy đâu là những điều không được làm khi thờ phật ở trong nhà?

 • Không để ban thờ lạnh lẽo dơ bẩn, phải quét dọn thường xuyên
 • Không được vứt tượng phật lung tung khi tượng cũ và không được dùng chổi quét
 • Không nên bày trí lộn xộn hay quá nhiều đồ trên ban thờ phật
 • Tuyệt đối không cúng đồ mặt
 • Phụ nữ tới tháng không nên thắp hương khấn kinh
 • Hạn chế hoặc không sát sinh tại gia
 • Tu tập tích đức, không tạo nghiệp
 • Nếu thờ phật thì không nên thờ thần thánh khác…

Một số lưu ý khi thờ tượng phật trong nhà

Nếu thờ tượng phật nào trong nhà bạn cũng cần lưu ý để tránh đắc tội với bề trên. Vậy nên khi đã quyết định thờ phật trong nhà cần chú ý:

 • Giữ cho ban thờ thanh tịnh sạch sẽ
 • Hương hoa vào ngày rằm mùng một
 • Trước khi rước tượng phật về thì phải có lễ khai quang
 • Nếu nhà chật hẹp chỉ có một phòng thì ngày thường dùng vải đỏ che ban thờ đi. Khi cần lễ thắp hương thì phải dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, giường chiếu
 • Nếu như đã thờ phật thì phải tu tập thờ bằng tâm nên không được có lòng gian dối, sống trong sạch, không tham sân si để tích phước phần…

Đối với đạo Phật, tất cả đều hướng con người đến sự từ bi, buông bỏ tham sân hận. Do vậy hãy xác định mục đích của mình trước khi làm bất cứ việc gì. Hãy giữ thái độ tôn kính với bản thân và người khác nhé! Chúc bạn may mắn!