Nhị thập bát tú – Dự đoán vận mệnh với thuật chiêm tinh cực chuẩn xác

Nhị thập bát tú là một thuật ngữ khá lạ, nhưng nó đã xuất hiện từ lâu trong giới chiêm tinh học. Nhà cái Kubet Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ hệ thống những chòm sao đặc biệt. Hiện tượng này có gắn liền 4 chòm sao lớn là Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước và Huyền Vũ. Trong mỗi chòm sao này thường sẽ có 7 ngôi sao.

Bảy ngôi sao này được gọi là thất tinh, trong nhiều nghi lễ khác nhau người ta thường đặt nhiều lá cờ; bức trướng có vẽ 7 sao này gọi là cờ thất tinh. Bảy sao của 4 chòm sao này có tổng cộng là 28 sao; người ta đặt tên cho hệ thống này là nhị thập bát tú.

Để hiểu rõ hơn về chủ đề này, cách tính ngày tốt xấu như thế nào thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nhị thập bát tú có nghĩa là gì?

Nhị thập bát tú là nói đến 28 ngôi sao trên bầu trời, đó là các tinh thể hoàn toàn có thật trong hệ Thái Dương. Thậm chí, bằng mắt thường con người ta vẫn có thể quan sát và nhìn thấy 28 ngôi sao lớn này. Đặc biệt là vào những đêm trời đẹp, không có mưa và ít mây thì sẽ càng dễ nhìn thấy hơn.

Hiện nay, tuy khoa Thiên văn cổ của phương Đông đã thất truyền thì nhị thập – bát tú được ứng dụng nhiều nhất trong việc chọn ngày tốt, ngày xấu. Người ta thường vận dụng rất nhiều từ hiện tượng này vào các hiện tượng gần gũi trong đời sống.

nhị thập bát tú

Dựa vào một vài yếu tố về hình thức, phương vị, các nhà thiên văn học từ xưa đã đặt tên cho 28 ngôi sao này. Khi quan sát, bạn sẽ thấy những ngôi sao này tạo thành một đường vòng xung quanh mặt trời. Sau này khoa học phát triển gọi đó là đường Hoàng Đạo.

Người Trung Quốc cũng giống như người Hy Lạp ở góc độ tưởng tượng phong phú và dùng những câu chuyện thần thoại để giải thích các hiện tượng thiên nhiên. Tiêu biểu là thần thoại Hy Lạp có giải thích về các chòm sao và 12 cung hoàng đạo mà cho đến hiện nay chúng ta vẫn thường sử dụng.

Với việc nghiên cứu về 28 chòm sao này, con người có thể phân định được bốn mùa, tiết khí của chu kỳ một năm. Từ đó người Trung Hoa có cơ sở để phân định và sáng tạo ra lịch pháp của dân tộc họ. Lịch này ngày nay ta vẫn gọi là âm lịch; được sử dụng cho các ngày giỗ, tết cổ truyền. Ngoài lịch dương thông dụng, thì lịch âm nghiên cứu theo chiêm tinh phổ biến tại các khu vực Tây cực và Châu Á.

Hướng đặt bàn thờ thổ công ở đâu hợp tuổi, hợp phong thủy?

Cách tính nhị thập bát tú theo Thiên văn cổ Phương Đông

Theo Thiên văn cổ Phương Đông đã thất truyền, người ta thường sử dụng hệ thống thập nhị bát tú này trong việc tính ngày tốt ngày xấu. Mỗi sao luân phiên thay nhau cai quản một ngày, tiếp nối một vòng tuần hoàn rồi lại tiếp tục vòng mới. Được tính như sau:

Người ta thường sử dụng các thứ trong tuần để định ước các vị trí của từng chòm sao. Một tuần có 7 ngày thì mỗi sao sẽ quản lý một ngày. Các sao Phòng, Hư , Mão, Tinh luôn xuất hiện vào những ngày chủ nhật.

Nếu năm dương lịch có 365 ngày, chia ra 13 chu kỳ của nhị thập bát tú sẽ có dư một ngày được tính như sau:

28 x 13 = 364 ngày  + 1 = 365 ngày

Trong trường hợp năm nhuận, các bạn sẽ cộng thêm 2 ngày vì tháng 2 có 29 ngày như sau:

28 x 13 = 364 ngày + 2 = 366 ngày

28 chòm sao

Cách phân chia 28 chòm sao

Những nhà thiên văn học cổ đại xem 28 ngôi sao này là dấu mốc để quan sát sự di chuyển của mặt trời, mặt trời. Ngoài ra, nó còn cho thấy sự chuyển động của 5 chòm sao lớn trong hệ mặt trời là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 28 ngôi sao sẽ phân chia thành 4 hướng trong hệ mặt trời, mỗi hướng sẽ có các chòm sao như sau:

 • Hướng Đông có chùm sao Thanh Long bao gồm 7 ngôi sao đó là: Giác, Đê, Cang, Phòng, Tâm, Vĩ, Cơ.
 • Hướng Bắc có chùm sao Huyền Vũ bao gồm 7 ngôi sao như sau: Đẩu, Nữ, Ngưu, Hư, Nguy, Thất, Bích.
 • Hướng Tây có chùm sao Bạch Hổ bao gồm 7 ngôi sao đó là: Khuê, Vị, Lâu, Mão, Tất, Chủy, Sâm.
 • Hướng Nam có chùm sao Chu Tước bao gồm 7 ngôi sao đó là: Tỉnh, Liễu, Quỷ, Tinh, Dực, Trương, Chẩn.

Đối với lịch pháp, 28 chòm sao này được ký hiệu cho các ngày trong năm, được tính theo chu kỳ thời gian là 28 ngày. Như vậy, 28 ngày sẽ tương ứng với 4 tuần, mỗi tuần là 7 ngày. Trong đó chúng ta sẽ mặc định những ngày Tinh, Phòng, Hư, Mão luôn vào ngày chủ nhật. Còn các ngày còn lại được tính thuận theo thứ tự sau:

Cách phân chia 28 chòm sao

 • Thứ 2: Sẽ có ký hiệu các sao Tâm, Nguy, Tất, Trương (Gọi tắt là Thái Âm)
 • Thứ 3: Sẽ có ký hiệu các sao Vĩ, Tất, Chủy, Dực (Những sao thuộc Hỏa).
 • Thứ 4: Sẽ có ký hiệu các sao Cơ, Bích, Sâm, Chẩn (Thuộc Thủy).
 • Thứ 5: Sẽ có ký hiệu các sao Giác, Đẩu, Khuê, Tinh (Thuộc Mộc).
 • Thứ 6: Sẽ có ký hiệu các sao Cang, Ngưu, Lâu, Quỷ (Thuộc Kim).
 • Thứ 7: Sẽ có ký hiệu các sao Đê, Nữ, Vi, Liễu (Thuộc Thổ)
 • Chủ nhật thì chúng tôi đã nói ở trên, đây còn được gọi là ngày Thái Dương.

Xem ngày tốt xấu theo nhị thập bát tú

Mỗi chòm sao trong 28 chòm sao kia đều có ý nghĩa tốt xấu tùy ý nghĩa cát hung của nó. Như vậy, các bạn chỉ cần biết về ý nghĩa của nó, rồi đối chiếu với ngày mà chòm sao đó xuất hiện sẽ biết được ngày hôm đó là tốt hay xấu. Như vậy các bạn đã có thể biết cách xem ngày hung cát của nhị thập bát tú vô cùng đơn giản với những thông tin sau.

Sao Giác

Sao giác là một trong những chòm sao thuộc Mộc Tinh, mang tên con Giao còn có nghĩa là con cá sấu. Tuy vậy nhưng đây là một chòm sao tốt, nhất là về đường học vấn, công danh, sự nghiệp. Vào những ngày thuộc chòm sao này thì gia chủ có thể yên tâm nếu trong gia đình có con cháu thi cử.

Trường hợp khác khi muốn tổ chức hôn lễ thì đây cũng là ngày tốt, thích hợp để hôn lễ diễn ra thuận lợi. Vào ngày này thì gia chủ còn phải nên kiêng kỵ mai táng, chôn cất người chết.

Sao Cang

Sao Cang thuộc hệ Kim tinh, với tên gọi là Long hay con Rồng dịch theo Hán Việt. Tuy vậy, đây lại là chòm sao xấu, khi ra đường, đi đứng thì đều phải cẩn thận. Nhất là với những việc lớn, nên hạn chế hoặc nếu buộc phải làm thì nhất định không được lơ là, chủ quan.

Sao Cang

Sao Đê

Chòm sao Đê là chòm thuộc hệ Thổ Tinh mang tên con Lạc hay còn gọi là Cầy Hương. Chòm sao này cũng mang đến ý nghĩa không tốt đẹp trong ngày hôm đó. Gia chủ cần phải cẩn trọng, kiêng kỵ những việc như: động thổ, khai trương, xuất hành, kinh doanh.

Sao Phòng

Chòm sao Phòng là sao thuộc hệ Thái Dương, là một chòm sao cực kỳ tốt, mang đến nhiều may mắn. Với tên gọi là con Thỏ, chòm sao mang tài vận về các đầu việc liên quan đến đất đai, xây nhà, ruộng vườn. Việc cưới hỏi cũng diễn ra thuận lợi, hài hòa, vui vẻ không bị gián đoạn, trục trặc.

Sao Tâm

Đây là chòm sao thuộc hệ Thái Âm, mang tên con Hồ nghĩa là Cáo. Mang đến ý nghĩa xấu, cho thấy việc kinh doanh, buôn bán sẽ bị thua lỗ nhiều. Gia chủ cần phải cẩn trọng, không được quá lạc quan, lơ là dẫn đến mất mát không đáng có trong ngày này.

Sao Vĩ

Chòm sao Vĩ thuộc hệ Hỏa Tinh mang tên của con  Hổ, mang đến ý nghĩa tốt đẹp cho gia chủ. Ngày này các việc xuất ngoại, kinh doanh đều diễn ra thuận lợi. Công việc được thăng quan, tiến chức, tăng lương, gia đình hưng thị, cất nhà cao cửa rộng.

Sao Cơ

Chòm sao Cơ là chòm sao thuộc hệ Thủy Tinh, mang tên con Báo là một trong những chòm sao tốt nhất. Ngày rơi vào chòm sao này đem đến may mắn về tài sản, tiền bạc, gia đình nhà cửa khang trang.

Sao Đẩu

Sao Đẩu

Chòm sao Đẩu thuộc Mộc Tinh là chòm sao tốt, mang tên con Giải, thuận về hôn nhân, sinh nở. Vậy nên vào những ngày này thường thích hợp cử hành hôn lễ, xây dựng nhà cửa, chăn nuôi, trồng trọt phát triển.

Sao Ngưu

Sao Ngưu là chòm sao thuộc hệ Kim Tinh, mang tên con Ngưu đây là một chòm sao khá xấu. Chủ yếu về vấn đề cưới sinh, kinh doanh bất lợi, khiến cho gia chủ mệt mỏi, hao tổn nhiều tài lực.

Sao Nữ

Chòm sao Nữ thuộc hệ  Thổ Tinh là một trong những chòm sao xấu về tài sản. Mang tên con Bức hay còn gọi là Dơi, khi vào ngày của sao này gia chủ nên cẩn thận mất trộm cắp. Ngoài ra, còn có nguy cơ xui xẻo trong việc sinh nở nếu gia đình có phụ nữ mang thai, cần đặc biệt chú ý.

Sao Hư

Chòm sao Hư thuộc hệ Nhật tinh là chòm sao mang tên con Chuột, một trong những chòm sao rất xấu. Vào những ngày thuộc chòm này gia chủ cần chú ý gia đình gặp vận hạn vợ chồng ly hôn, tranh cãi căng thẳng.

Sao Nguy

Chòm sao Nguy được coi là Nguyệt Tinh, là chòm sao xấu, cần phải chú ý kiêng kỵ xây cất nhà cửa. Ngày này thường có rủi ro thất bại trong làm ăn, tán gia bại sản, thất thoát tiền của, mất gia tài. 

Sao Thất

Chòm sao Thất thuộc hệ Hỏa Tinh, mang tên con Lợn là chòm sao tốt thích hợp xây dựng, khai trương buôn bán, kinh doanh. Đây là ngày thuận lợi về đường công danh, sự nghiệp cho những ai đang lập nghiệp.

Sao Bích

Sao Bích

Thuộc hệ Thủy Tinh, sao Bích mang tên con Rái, thuận lợi cho ai có ý định kinh doanh, buôn bán. Ngày này thuận lợi cho các việc mai táng, hôn nhân, khai trương.

Sao Khuê

Sao Khuê còn mang tên gọi của con sói thuộc hệ mộc tinh, đây là chòm sao có tốt và có cả xấu. Cụ thể là thuận lợi cho việc hôn nhân, có phúc có lộc. Tuy nhiên không thích hợp cho các sự kiện khai trương, động thổ, an táng.

Sao Lâu

Thuộc Kim tinh, chòm sao Lâu cầm tinh con chó là một chòm sao tốt. Thích hợp cho gia chủ làm nhiều việc khác nhau như hôn thú, khai trương, xây nhà, kinh doanh đều được thuận lợi.

Sao Vị

Chòm sao Vị mang tên con chim trĩ là chòm sao tốt thuộc hệ Thổ Tinh. Đây là chòm sao thuận lợi cho việc xây dựng cát lợi, khai trương kinh doanh buôn bán lớn lời nhiều, sớm giàu có.

Sao Mão

Chòm sao Mão cầm tinh con Gà, là chòm sao xấu thuộc hệ Nhật Tinh. Đây là chòm sao mang đến nhiều điều xấu như là không thuận lợi xây cất nhà cửa nhất là kinh doanh, chăn nuôi cũng bị thất thoát nhiều.

Sao Tất

Sao Tất là chòm sao mang tên con Quạ, thuộc hệ Nguyệt Tinh tuy vậy nhưng lại là một chòm sao tốt. Vào ngày sao Tất thì thuận lợi trong việc hôn thú, sinh đẻ, ngoài ra còn hỗ trợ cho việc kinh doanh, buôn bán phát triển.

Sao Chủy

Chòm sao Chủy thuộc hệ Hỏa Tinh mang tên con Khỉ, là một chòm sao xấu. Chủ yếu, không thuận lợi ở đường công danh, dính phải thị phi, kiện tụng mất tiền bạc và danh dự.

Sao Sâm

Sao Sâm

Đây là chòm sao thuộc hệ Thủy Tinh, mang tên con Vượn là một chòm sao tốt. Ngày sao Sâm thì thuận lợi phát triển đường công danh, sự nghiệp, gia chủ nên nắm bắt để khai trương kinh doanh sẽ rất phát triển.

Sao Tỉnh

Sao Tỉnh là chòm sao tốt thuộc hệ Mộc Tinh, mang tên con Hươu. Chủ về thuận lợi có xây dựng nhà cửa, nếu có thi cử cũng thuận lợi đỗ đạt. Ngoài ra cũng kiêng kỵ việc an táng.

Sao Quỷ

Sao Quỷ mang cầm tinh con Dê, là chòm sao xấu thuộc hệ Kim Tinh. Ngày sao Quỷ gia chủ nên kiêng kỵ làm việc lớn như ký kết hợp đồng, khai trương, kinh doanh, buôn bán.

Sao Liễu

Đây là chòm sao mang tên con Hoẵng, là chòm sao xấu thuộc hệ Thổ Tinh. Gia chủ nên kiêng kỵ việc xuất hành ra ngoài, khai trương buôn bán, nếu có thi cư thì phải chuẩn bị kỹ chớ lơ là, mất cảnh giác.

Sao Tinh

Là chòm sao mang tên con Ngựa, thuộc Nhật Tinh nên chòm sao này tương đối xấu. Gia chủ nên kiêng kỵ việc hôn thú, tuy nhiên lại rất thuận lợi cho việc xây dựng, cất nhà cửa.

Sao Trương

Là chòm sao thuộc hệ Nguyệt Tinh mang tên con Hươu, đây cũng là chòm sao xấu. Gia chủ nên cẩn thận xây dựng xảy ra tai nạn không đáng có. Đặc biệt chú ý với các mối quan hệ nam nữ không an toàn, cần phải cảnh giác lừa đảo.

Sao Dực

Sao Dực

Là chòm sao cầm tinh con Rắn, đây là sao thuộc hệ Hỏa Tinh mang đến may mắn, điều tốt đẹp. Chủ về con cái hạnh phúc, giàu sang, nhà cửa khang trang, thịnh vượng, làm ăn phát tài.

Sao Chẩn

Chòm sao mang tên con Giun thuộc hệ Thủy Tinh là một chòm sao tốt. Đây là chòm sao mang đến may mắn, tài lộc về mọi mặt trên mọi lĩnh vực khác nhau. Ngày có chòm sao này thì đều thuận lợi trong hôn nhân, tiền của, nếu có sự kiện an táng, chôn cất thì đều diễn ra thuận lợi.

Ứng dụng của tính ngày tốt xấu

Việc tính ngày trong dân gian là vô cùng quan trọng. Trời đất vạn vật hoạt động theo quy luật. Để dung hòa, cần theo dõi tính ngày một cách cẩn thận nhất. Từ đó, ứng dụng chọn ngày tốt xấu mới được an tâm.

Ứng dụng cho các sự kiện trọng đại. Trong các sự kiện lớn, sự kiện trọng đại, không thể bỏ qua việc chọn ngày giờ. Nhị thập bát tú có tác dụng chọn ngày giờ sự kiện cực chuẩn. 

Ứng dụng trong chọn ngày đẹp để luận giải số may mắn. Với những người ham mê các môn thể thao cá độ. Những con số sẽ là kho báu mang đến gia tài lớn. Vậy, việc chọn ngày để xem số cũng rất quan trọng. Dân gian thường luận số đề từ các ngày đẹp. Điều này khá phổ biến. Kết quả cho thấy, các số luận từ ngày đẹp có xác xuất trúng lớn tương đối cao. 

Ứng dụng trong tướng số, tử vi. Mỗi ngày, giờ đều mang một ý nghĩa riêng. Vậy nên, ứng dụng ngày giờ vào phân tích tướng số tử vi cũng đặc biệt quan trọng. 

Ứng dụng của tính ngày tốt xấu

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin về nhị thập bát tú cùng với ý nghĩa ngày tốt xấu của 28 chòm sao. Đồng thời các bạn còn biết cách để tính ngày tốt xấu trong năm dựa vào quy luật này. Hy vọng với lĩnh vực này sẽ giúp các bạn có thể xem ngày, xem phong thủy được tốt hơn.

Đừng quên theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị khác. Thế giới chiêm tinh học còn rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn đến và khám cùng chúng tôi. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết hấp dẫn khác bổ ích cho cuộc sống, công việc, làm ăn nữa nhé.