Làm lễ cúng về nhà mới sẽ phải mua những lễ vật gì?

Khi xây xong nhà và dọn vào ở, người ta thường tiến hành làm lễ cúng về nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch. Đây là nghi thức quan trọng nhằm báo cáo, xin phép thần thổ công, thổ địa cùng gia tiên.

Lễ cúng về nhà mới là nghi thức báo cáo với các vị thần linh

Vì sao phải làm lễ cúng về nhà mới

Giống như việc đăng ký hộ khẩu tại địa phương, làm lễ cúng về nhà mới là cách mà bạn báo cáo với thần linh, thổ địa về sự có mặt của mình.

Người ta tin rằng, việc làm lễ cúng này sẽ giúp thần linh, thổ công, thổ địa biết được sự có mặt của gia đình. Từ đó, phù hộ độ trì, che chở khỏi những tai ương, xui rủi.

Mâm cúng về nhà mới gồm những gì?

Thông thường, mâm cỗ cúng về nhà mới sẽ bao gồm cỗ ngọt cùng cỗ mặn. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà lễ vật sẽ khác nhau. Dù ít dù nhiều thì cái quan trọng nhất là tấm lòng và sự thành kính mà gia chủ dâng lên thần linh, gia tiên.

  • Mâm cỗ ngọt

Đối với mâm cỗ ngọt cúng về nhà mới, bạn cần chuẩn bị: Hương, hoa, trà, quả (ngũ quả là tốt nhất), trầu cau, nến, vàng mã, gạo, nước, muối. Chú ý, khi chọn trái cây nên chọn các loại quả tươi, ngon, chú ý số lẻ. Với hoa, nên chọn hoa có màu sắc tươi sáng như cúc, ly hoặc hoa hồng.

  • Mâm cỗ mặn

Mâm cỗ mặn trong lễ cúng nhập trạch thường sẽ gồm những lễ vật sau: Xôi, gà luộc, bộ tam sên, trà, nước, thuốc, các món khác Tùy vào phong tục của mỗi vùng miền, địa phương mà chuẩn bị những món cúng khác nhau. Có nơi trên mâm cỗ phải bày canh xương măng, nhưng cũng có vùng lại chuộng canh bóng bì.

Với các gia đình muốn cúng chay thì có thể thay thế các món này bằng đồ chay.

Tùy vào điều kiện của mỗi nhà mà mâm lễ cúng sẽ khác nhau
Tùy vào điều kiện của mỗi nhà mà mâm lễ cúng sẽ khác nhau

Xem thêm: Xem ngày tốt khai trương, làm thế nào để kích thích tài lộc

Văn khấn cúng về nhà mới đúng phong tục

Vì lễ cúng vào nhà mới có ý nghĩa rất quan trọng nên gia chủ tuyệt đối không làm sơ sài, làm cho có. Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng tươm tất, bạn cũng cần nắm rõ bài văn khấn đúng theo phong tục.

Con Nam mô a di đà Phật

Con Nam mô a di đà Phật

Con Nam mô a di đà Phật

Vái 3 vái

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần, các Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Thần Linh Cai Quản nơi đây.

Hôm nay, ngày……tháng……năm……

Tín chủ chúng con là……

Ngụ tại …xã….huyện…..tỉnh….

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, chúng con thành tâm biện chút hương hoa, vật phẩm dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu rằng:

Nay gia đình chúng con đã có nhà cửa viên mãn. Mượn ngày lành dọn đến cư ngụ. Bởi vậy nên chúng con kính lễ khánh hạ, xin cúi đầu trước các chư vị Linh thần, cho phép được rước vong linh tổ tiên về đây. Trước là để thờ phụng, sau là bày tỏ lòng hiếu thuận của cháu con.

Chúng con nguyện xin chư vị chứng minh cho chúng con từ đây gia đạo ấm êm, việc nhà làm việc gì cũng thuận.

Chúng con kính mời các vị Hương Linh đang ngụ ở nơi này, các Linh Hồn Chiến sĩ cùng các oan hồn không nơi nương tựa, xin hãy về đây và hưởng lễ vật này.

Chúng con thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh lâu nay đã phù hộ trì cho chúng con khởi công thuận lợi. Đến hôm nay khi đã hoàn tất thi công, chúng con xin các vị phù trì tín chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, toàn gia hưng thịnh.

Con Nam mô a di đà Phật

Con Nam mô a di đà Phật

Con Nam mô a di đà Phật!

Tùy vào điều kiện của mỗi nhà mà mâm lễ cúng sẽ khác nhau

Cúng về nhà mới gia chủ cần chú ý điều gì?

Khi cúng về nhà mới, gia chủ cần chú ý một số điều sau:

  • Nên chuẩn bị một lò than nhỏ đặt ở cửa nhà. Khi dọn vào nhà mới, các thành viên trong gia đình sẽ bước qua. Người chủ gia đình sẽ cầm bát hương gia tiên cùng bài vị đi trước.
  • Không ai được phép vào nhà mới mà đi tay không. Thường sẽ đem theo chiếu, bếp đang sử dụng.
  • Mở toàn bộ các cửa trong nhà. Việc làm này giống như “phép” để đánh thức căn nhà. Người ta tin rằng, việc mở cửa sẽ giúp cho các luồng khí lưu thông tốt hơn.
  • Thời điểm tốt nhất để làm lễ cúng vào nhà mới là buổi sáng hoặc buổi trưa chiều. Chú ý, không ai chuyển nhà vào buổi tối. Bởi đây là thời điểm ma quỷ hoành hành.
  • Mâm lễ cúng về nhà mới phải đặt ở vị trí chính giữa của ngôi nhà. Nên chọn hướng hợp với tuổi của gia chủ để mọi sự suôn sẻ, hanh thông.
  • Giữ lại 3 hũ muối, gạo và nước để đặt lên bàn thờ của Táo Quân.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về cúng về nhà mới mà không phải ai cũng biết. Hy vọng, qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ cách thức chuẩn bị mâm cỗ cúng nhập trạch. Đồng thời nắm chắc những điều nên và không nên làm khi vào nhà mới.