Đối với con người, ma quỷ có thật hay không vẫn còn là một ẩn số lớn và là điều khiến các nhà khoa học đau đầu. Tuy nhiên đã có không ít trường hợp gặp phải những điều bất thường mà không ai có thể lý giải được. Vậy tại sao lại gọi là bị ma ám? Những người bị như thế sẽ có những biểu hiện như thế nào? Làm sao để bảo vệ an toàn cho bản thân? Hãy cùng nhà cái Kubet tìm hiểu ngay thôi!

Ma là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau của con người về ma. Điều này còn được hiểu theo trường phái bạn lựa chọn tin theo. Do đó phải giải thích theo nhiều ý nghĩa. Nếu như bạn là người theo tôn giáo và tin vào sự tồn tại của ma quỷ.

Vậy ma ở đây chính là linh hồn của người đã đi về cõi vĩnh hằng. Nếu một người khi sống sẽ được chia làm hai phần đó là linh hồn và thể xác. Do đó khi chết người ta quan niệm linh hồn sẽ rời khỏi xác của người đó.

Với văn hóa của các quốc gia phương Đông thì họ tin rằng tất cả con người, kể cả động vật cũng đều có linh hồn. Khi chết đi họ còn vất vưởng ở dương gian khiến con người gặp phải thì đó chính là “ma” mà nhiều người vẫn sợ.

Ma là gì - tại sao bị ma ám

Còn nếu bạn không tin vào thế giới tâm linh. Ma ở đây được coi là một dạng năng lượng của con người. Khi một ai đó chết đi, năng lượng đó sẽ chuyển hóa sang hình thái khác. Đương nhiên nó cũng tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau.

Đa phần mọi người đều đang tranh cãi với nhau vì chẳng ai khẳng định được ma xuất hiện dưới dạng nào. Có những lời đồn cho rằng ma màu trắng, vật vờ không nhìn thấy mặt, có người lại cho rằng không thể nhìn thấy chân vì ma bay… Nói chung vấn đề này vẫn còn là ẩn số với con người.

Bị ma ám là gì?

Không chỉ gây tranh cãi về vấn đề có ma thật hay không. Bị ma ám cũng là điều khiến nhiều người khiếp sợ. Có người không tin nhưng cũng có những sự việc bất thường xảy ra và đó không thể nào chỉ nói là trùng hợp.

Vậy bị ám được hiểu như thế nào? Theo lý giải của Phật giáo, một người khi chết đi, linh hồn họ sẽ rời khỏi thể xác và sang một thế giới khác. Tuy nhiên không phải ai cũng như vậy. Có những người trước khi mất còn quá nhiều điều tiếc nuối; hoặc cái chết sảy đến bất ngờ khiến họ không biết được rằng mình đã chết; những thai nhi còn chưa được sống và cả những cái chết oan khuất…

Nói chung họ còn nhiều điều tiếc nuối khiến cho những hồn ma còn vương vấn trần gian không thể đi đầu thai được. Họ sẽ sống vất vưởng ở trần gian và khi gặp người nào hợp vía hợp mệnh họ sẽ đi theo. Nhẹ chỉ là đi theo nặng còn có thể quấy phá khiến cuộc sống người đó đảo lộn. Và có cả những trường hợp ma nhập vào để cướp xác người sống.

Lúc này họ sẽ sinh sống nhờ ở cơ thể người đó. Đương nhiên những hành vi lời nói của chỉ sẽ không còn như trước mà đã bị “ma” điều khiển. Như vậy người ta nói rằng đã bị ma ám.

Xem thêm: vong nhập là gì – phải làm sao khi bị ốp vong?

Ma ám có thật không?

Dù có rất nhiều bằng chứng nhưng tất cả đều mơ hồ khiến cho vẫn còn không ít người thắc mắc. Không biết ma có thật hay không? Liệu con người có thực sự bị ma ám hay chỉ là có vấn đề về thần kinh mà thôi.

ma có thật không vẫn là một câu hỏi lớn của nhân loại
ma có thật không vẫn là một câu hỏi lớn của nhân loại

Ngay cả các nhà khoa học cũng cảm thấy rất đau đầu vì chẳng thể chứng minh được không nhưng cũng không thể chứng minh được là có. Chỉ biết rằng những hiện tượng gặp phải có rất nhiều ở thế giới hiện tại.

Mặc dù vậy, lựa chọn tin tưởng hay không đều do bạn quyết đinh. Bởi chỉ khi bản thân có những trải nghiệm thì mới tự mình chứng thực được có nên tin hay không tin những câu chuyện liên quan đến ma ám. Nào hãy cùng tìm hiểu xem những biểu hiện của những người bị như thế nhé.

Biểu hiện của người bị ma ám

Việc nhận biết xem có ma thật hay không đã khó. Nhưng những lo lắng xoay quanh việc bị ma ám lại đang khiến con người sợ hãi. Vậy theo quan niệm dân gian, những biểu hiện nào cho biết được ai đó đã và đang bị ma ám?

Nói năng, trí tuệ như của người khác

Những người nghi là bị ma ám thì bạn có thể để ý đến cách nói năng của họ. Nếu như không có bất cứ một biến cố nào, không bị tai nạn nhưng họ lại có cách nói chuyện khác thường. Có thể là nhanh nhảu hoặc chậm chạp hơn so với ngày trước. Hoặc trí tuệ có sự thay đổi, bỗng chốc biết nhiều thứ hơn có nhiều kiến thức hơn chẳng hạn.

Tất cả đều chứng minh có thể người đang nói chuyện với bạn không phải là người mà bạn quen. Mà đó có thể là người khác đấy nhé!

Mắt không có thần

biểu hiện của người bị ma ám

Theo kinh nghiệm của ông bà, các thế hệ đi trước. Khi bị ma nhập vào người, chắc chắn người đó không dám nhìn thẳng vào mắt người khác. Ánh nhìn dáo dác láo lia và khi không may đụng phải cái nhìn của người khác sẽ ngay lập tức chuyển hướng hoặc cúi mặt xuống.

Bởi vì ma quỷ cũng sợ bị con người phát hiện và cảm giác ở trong thân xác của người khác cũng không phải hoàn toàn an toàn. Vậy nên nếu bạn thấy người đó ánh mắt vô hồn hoặc dáo dác khác thường thì cũng cần chú ý hơn bởi rất có thể họ đã bị ma ám.

Cử chỉ khác thường

Thường thì những người này đang bình thường bỗng nhiên làm những việc khác lạ mà trước đó chưa bao giờ làm. Ví dụ như: đang bình thường bỗng nhảy múa, ca hát, lăn lê bò trườn dưới đấu, khi thì khóc lóc, lúc thì cười đùa…

Nếu đưa đi khám mà không phát hiện ra bệnh và không liên quan đến bệnh tật thì đó chính là dấu hiệu cho thấy rằng những cử chỉ đó không phải do bản thân họ thực hiện.

Không nhớ việc mình đã làm

Biểu hiện này thường thấy sẽ là người đang bình thường. Bỗng nhiên giở điên giở khùng, ca hát nhảy múa hoặc nói năng gì đó… Nhưng một lúc sau lại trở về bình thường và chẳng nhớ mình đã từng làm gì. Khi được nghe kể lại thì ngạc nhiên và bất ngờ.

Cũng có nhiều người cho rằng những người có vấn đề về thần kinh cũng có những biểu hiện như vậy. Nhưng bạn nên biết rằng những người mắc bệnh khi đi khám sẽ biết được rằng có phải bị bệnh thật hay không. Còn những người bị ma nhập thường tỉnh táo khi vào bệnh viện. Và bác sĩ không thể tìm ra cũng như biết được những dấu hiệu họ đang mắc phải như ở nhà.

bị ma nhập làm gì

Vào đền chùa thì tỉnh táo

Đền chùa là nơi linh thiêng, thờ Phật thờ Thánh. Do đó ma quỷ chắc chắn sẽ không dám quấy nhiễu cũng như không dám tự tiện bước vào. Do đó khi dẫn người nghi bị ma ám vào chùa mà thấy họ tỉnh tảo; lấy lại được nhận thức thì rất có thể điều bạn nghi ngờ là chính xác.

Thường thì những người bị ám họ sẽ không thích và không chịu đến đền chùa đâu. Do vậy muốn giúp họ thì phải tìm cách mới được. Bởi họ rất ranh đấy.

Hay thấy điều dị thường

Những người bị ma ám này thường cảm thấy sợ hãi mọi thứ bởi khi nhìn thấy ai cũng cảm thấy người này có ý đồ xấu. Hoặc nhìn thấy ma quỷ khiến cho bản thân trở nên hoảng loạn. Cố hết sức chống phá lại kể cả người nhà của mình.

Sợ những đồ vật đã được làm phép

Đối với những đồ vật đã được làm phép cũng có nghĩa là đồ vật đó được thần linh bảo hộ. Ma quỷ đều phải khiếp sợ không dám lại gần. Nhưng với người trần mắt thịt thì nó chẳng có cảm giác gì và cũng không đáng sợ.

Biểu hiện của người bị ma ám

Do vậy nếu người đó sợ đồ vật đã được làm phép. Hoặc bạn lừa đưa cho họ nhưng họ không dám cầm hoặc vừa cầm đã hốt hoảng vứt đi thì rất có thể nghi ngờ của bạn đã chính xác rồi đó. Đây cũng là cách tương đối dễ dàng để thử và xác định xem người đó có thực sự đang gặp vấn đề hay không.

Nói giọng nói của người khác

Nếu như bỗng nhiên người đó nói chuyện với một tông giọng hoàn toàn khác thường. Không giống với giọng nói bình thường của họ. Cũng có thể người đó thường xuyên nghe được những tiếng nói văng vẳng bên tai.

Dù rất có thể xung quanh đó chẳng có ai, không ai nói chuyện với họ. Nếu như vậy người đó có thể đang nghe thấy tiếng mà hồn ma ám nói chuyện rồi đó.

Có khả năng đặc biệt

Khả năng đặc biệt ở đây không phải chỉ là làm được những điều phi thường, những điều mà trước đó không làm được. Mà nhiều người còn có thể đoán trước được vận mệnh tương lai của bản thân hay của người khác.

Điều này cũng dễ khiến cho những người xung quanh hiểu lầm rằng người đó có năng lực đặc biệt. Người đó có căn, có tướng số nhìn thấy tương lai… Tuy nhiên không hoàn toàn là như vậy đâu nhé, đó có thể là người bị ma ám được ma nói hộ.

Có khả năng đặc biệt

Xem thêm: Cây dâu tằm trừ ma có hiệu quả không và cách sử dụng

Khả năng bất thường

Thường thì điều này sẽ khiến cho bạn cảm thấy bất ngờ. Bởi những người bị ám có thể làm được những điều vượt xa sức tưởng tượng và khả năng của con người. Đôi khi bạn thấy người đó đi trên dây, ngủ trên cây mà không ai biết hoặc ăn rất nhiều đồ ăn mà vẫn đói, đi khỏi nhà lúc nào mà không ai biết, đến sáng lại về như bình thường…

Nói chung những dị năng đó không phải không có ai làm được. Nhưng nếu như trước đó người này là một người bình thường và không có gì khác biệt thì cần chú ý hơn nữa để theo dõi xem họ còn làm việc gì hay không.

Làm gì để tránh bị ma ám?

Nếu như bạn cảm thấy sợ và lo lắng việc bản thân có thể bị ma ám thì có thể tìm hiểu những cách tránh. Bởi vì ông bà ta có câu: “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Bạn sẽ không thể biết trước tương lai của mình như thế nào. Nên cẩn thận thì vẫn hơn.

Làm gì để tránh bị ma ám?

  • Nếu phải đi vào rừng rú, bệnh viện, hay những nơi có âm khí cao, tốt nhất hãy mang theo bên mình một vài nhánh tỏi để không cho chúng lại gần
  • Nếu đi trên đường tuyệt đối không nhặt tiền lẻ hay gương lược rơi trên đường
  • Không nên ném đồ cá nhân của mình xuống sông nước, nhất là những nơi từng có người chết đuối để tránh họ biết và lần theo mình
  • Không nên mở ô dù hay chải đầu may vá lúc nửa đêm kể cả trong nhà
  • Khi có việc buộc phải đi vào ban đêm nếu quên mang theo tỏi hay vòng trừ tà thì không được phép đùa giỡn gọi tên nhau. Nếu đi 1 mình mà nghe có người gọi nhất định không được quay lại mà làm như không nghe thấy
  • Nếu vào nghĩa trang không nên đọc tên trên bia mộ, không nhận xét về hình của người đã khuất để tránh gặp rắc rối
  • Trường hợp nhất là các bạn nữ và những người có con nhỏ. Khi giặt đồ buổi tối thì không được phơi ngoài trời để tránh ma mượn đồ mặc
  • Tốt nhất nên giữ bên mình đồ phong thủy hoặc bùa hộ mệnh để bản thân được an toàn…

Dù không biết ma quỷ có thật hay không nhưng bảo vệ bản thân vẫn là điều nên làm. Hãy ghi nhớ và áp dụng những kiến thức trong trường hợp cần thiết. Chúc bạn may mắn!