Phỏm là một trò chơi dựa vào việc sử dụng các lá bài trong bộ bài tây 52 lá. Đây là một trong những trò bài bạc cực kỳ phổ biến tại Việt Nam. Trong bài viết này, Ku Bet sẽ hướng dẫn chơi phỏm một cách chi tiết nhất cho các bạn.

Tìm hiểu về bài phỏm

Phỏm có cách chơi khá đơn giản. Đầu tiên mỗi người chơi sẽ được chia 9 lá bài, riêng người đánh đầu tiên sẽ được 10 lá. Tất cả những lá bài còn thừa thì được gọi là nọc và đặt ở giữa cho mọi người rút.

Người có 10 lá bài sẽ đánh đầu tiên, nếu người tiếp theo có thể ăn lá bài đó để ghép thành phỏm của mình thì bạn phải đánh ra một lá bài rác trong bài của mình để cho người tiếp theo lựa chọn. Nếu như bạn không ăn lá bài đó thì sẽ được chọn một cây ở trong bài nọc. Cứ lần lượt như bậy cho đến khi hết vòng. Bạn chỉ cần nắm chắc hướng dẫn chơi phỏm này là có thể dễ dàng chiến thắng.

Ván bài sẽ kết thúc nếu như có người ù, những người còn lại sẽ tính điểm để phân chia thứ hạng. Ngoại trừ các quân bài trong phỏm ra thì các lá bài rác sẽ đều tính vào điểm. Càng ít điểm thì càng tốt. Tuy nhiên nếu như không có ai ù thì các người chơi sẽ phải chơi đến khi hết bài nọc.

Các thuật ngữ thường dùng khi hướng dẫn chơi phỏm

Khi chơi phỏm, chúng ta sẽ thường gặp các thuật ngữ sau đây:

Một số thuật ngữ thua

Đền: là việc nếu như trong lượt đánh cuối mà người chơi có thể ăn chốt của người ngồi trước thì bất kỳ người chơi nào sau lượt đánh đó mà ù thì người chơi vừa đánh đó sẽ bị đền. Người mà ăn chốt sau sẽ phải đền cho người ăn chốt trước. Nếu như ăn 3 lá bài liên tiếp thì cũng sẽ bị đền.

Bài rác: là những lá bài lẻ không nằm trong phỏm nào.

Nọc: chỉ những lá bài lẽ ra sau khi đã chia cho người chơi.

Móm: chỉ trường hợp khi đã kết thúc ván bài và hạ bài những người chơi không có phỏm nào cả.

Hướng dẫn chơi phỏm cho người mới chơi là vô cùng quan trọng
Hướng dẫn chơi phỏm cho người mới chơi là vô cùng quan trọng

Một số thuật ngữ thắng

Phỏm: là khái niệm chỉ một bộ gồm 3 lá bài trở lên liên tiếp nhau cùng chất hoặc các quân bài cùng số nhưng khác chất.

Ù: là chỉ hiện tượng người chơi có 3 phỏm và không lẻ cây bài rác nào.

Ăn chốt: là việc người chơi ăn được lá bài trước khi kết thúc lượt đánh cuối cùng.

Tái: là việc sau khi hạ bài nếu như có người ăn thì các lá bài đã đánh ra sẽ được chuyển chỗ và bạn được đánh thêm một lượt.

Gửi: chỉ ở lượt bài cuối nếu như bạn có lá bài rác có thể thêm vào phỏm của người chơi đã hạ bài thì bạn có thể gửi chúng vào phỏm đó. Lá bài gửi đi sẽ không bị tính điểm.

Cách tính điểm khi chơi phỏm

Ngoài hướng dẫn chơi phỏm, ở bài viết này Ku Bet còn chia sẻ cách tính điểm cho bạn đọc. Điểm được tính dựa vào các lá bài rác còn lại của mỗi người chơi, không tính các lá bài đã gửi đi. Ai càng ít điểm thì người đó càng có thứ hạng cao.

Riêng các lá A, J, Q, K sẽ được tính với các điểm số tương ứng là 1, 11, 12 và 13. Nếu như có nhiều người cùng điểm số thì người hạ bài sau sẽ là người thua. Nếu như có người nào không có phỏm nào thì cũng sẽ bị tính là thua và về bét.

Người chơi có thể dùng nhiều hình thức cá cược khi chơi phỏm. Qua hướng dẫn chơi phỏm trên đây, chắc hẳn những ai mới tham gia trò chơi này sẽ nắm được các kiến thức chơi cần thiết. Chúc bạn sẽ giành được nhiều thành công khi đồng hành cùng Ku Bet.

hướng dẫn chơi phỏm
Rất nhiều chiến thuật hay mà người hướng dẫn chơi phỏm sẽ hướng dẫn cho bạn

Hướng dẫn chơi phỏm theo chiến thuật của cao thủ

Hướng dẫn chơi phỏm bằng cách câu bài 

Câu bài là hình thức cơ bản nhất để chiến thắng theo các chuyên gia hướng dẫn chơi phỏm nổi tiếng. Theo đó, hiện nay có khá nhiều cách để câu phỏm của đối thủ khiến họ dễ dàng bị dính bẫy, cụ thể như sau:

Câu quân theo số để tạo phỏm sảnh: Cách này  rất dễ học và thành công, có thể lừa được cả những tay chơi rất chuyên nghiệp. Do họ sẽ nghĩ bạn chơi khá gà mới có kiểu đánh thế, nhưng không phải vậy, bạn đã đưa họ vào rọ mà mình đặt sẵn mà họ không biết được.

Câu để tạo phỏm sáp: Để câu phỏm sáp thì tùy vào mỗi người chơi cũng như tùy cách câu của họ mà có hình thức thích hợp để lừa đối phương. Thông thường sẽ là cách “lấy gà câu chó hay lấy chó câu gà” để lừa đối thủ khi chơi. Đây là  hình thức câu phỏm khá phổ biến và dễ thành công.

Câu liều ăn chốt: Ăn chốt có thể giúp bạn kiếm được một số tiền rất lớn trong ván bài tương đương với ù mà người bị hại sẽ phải trả cho bạn. Tuy nhiên, đây là một cách câu khá khó. Có thể nói đây là cách “được ăn cả, ngã về không”. Không nhiều người dám thử cách này.

Chọn vị trí ngồi và biết lối đánh của các cao thủ phỏm

Nếu chơi với những đối thủ chơi bài quen thuộc, bạn cần chú ý quan sát trong nhiều cuộc chơi để xem đối thủ nào đánh kém nhất thì ngồi sát cánh người đó. Việc này giúp bạn có thể ăn được nhiều phỏm hơn khi đối thủ đánh cho bạn.

Chẳng hạn, nếu ngồi sau cánh một nhà tham lam, nóng vội bạn sẽ dễ ăn điểm, dễ ù và ăn chốt hơn so với khi ngồi sau cánh người chơi giỏi.

Vừa rồi là những thông tin về hướng dẫn chơi phỏm. Hãy lưu tâm để luôn mang chiến thắng về cho mình nhé.