Cách chơi mậu binh đơn giản dánh cho người mới bắt đầu

Mậu binh (có nơi gọi là Binh xập xám) là một trò chơi dân gian rất được ưa chuộng. Trong Mậu binh, có thể chơi 2 – 4 người, mỗi người chơi có 13 lá bài (sử dụng Bộ bài tây). Đối với những người mới sẽ rất khó biết cách chơi mậu binh như thế nào cho dễ thắng.

Vì bản chất của loại bàu này là tùy vào óc tính toán chiến thuật của mỗi người chơi. Các lá bài này sẽ được sắp xếp thành các bộ khác nhau, tính tối ưu của các bộ là không đổi. Kể từ khi xuất hiện, mậu binh đã trở thành một trong những trò chơi được rất nhiều người ưa thích.

Bài viết dưới đây, Thiên Hạ Bet sẽ hướng dẫn các bạn quy tắc và cách chơi mậu binh cơ bản nhất.!

Cách chơi mậu binh (binh xập xám) như thế nào ?

Mậu binh là trò chơi dựa trên việc sử dụng bộ bài 52 lá. Số người chơi tối đa trong mỗi ván bài thường là 4. Khi tham gia chơi, bạn sẽ được chia 13 lá bài. Bạn sẽ phải sắp xếp và tính toán sao cho chia số bài trong tay thành 3 chi khác nhau. Chi đầu và chi giữa sẽ có 5 lá, chi cuối có 3 lá và chi trước phải mạnh hơn chi sau. Người chơi cần suy nghĩ thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định về cách chơi mậu binh.

Người mới chơi mậu binh cần hiểu những yếu tố nào
Người mới chơi mậu binh cần hiểu những yếu tố nào ?

Người chơi cũng cần nắm được mức độ sức mạnh của các chi như sau: Thùng phá sảnh, Tứ quý, Cù lũ, Thùng, Sảnh, Sám cô, Thú, Đôi, Mậu thầu, Binh lủng.

Cụ thể:

 • Thùng phá sảnh: chỉ một bộ 5 lá liền nhau cùng chất.
 • Tứ quý: là bộ bài 4 lá cùng một giá trị và lẻ một cây.
 • Cù lũ: là chi 5 lá, trong đó gồm 1 bộ 3 lá và 1 đôi.
 • Thùng: là chi có tất cả các lá cùng chất.
 • Sảnh: là gồm các lá bài tạo thành một dãy liên tiếp, chúng không cùng chất cùng màu.
 • Sám cô: chỉ chi gồm 5 lá, trong đó có một bộ 3 lá giống nhau.
 • Thú: là chi gồm 5 lá có 2 đôi.
 • Đôi: là cách gọi chi 5 lá có 1 đôi và 3 lá lẻ.
 • Mậu thầu: chỉ các chi 5 lá lẻ không cùng chất hoặc cùng màu.

Cù lũ là gì ?

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ bộ bài có xuất hiện 1 bộ ba lá và 1 đôi. Hiện tượng cù lũ cũng khá ít xuất hiện khi chơi bài, chính vì thế mà phải rất may mắn bạn mới gặp được tình huống này.

Quy tắc trong cách chơi mậu binh

Chủ yếu cách chơi mậu binh là dựa trên việc sắp xếp các chi sao cho càng mạnh thì càng dễ chiến thắng. Sau khi đã sắp xếp xong với nhau thì người chơi sẽ tiến hành so sánh độ mạnh của các chi với nhau. Ai có chi lớn nhất thì người đó thắng. Đặc biệt nếu như bạn có mậu binh thắng trắng thì sẽ thắng luôn mà không cần so sánh với người khác. Nếu như mọi người đều có chi bằng nhau thì tiền thưởng sẽ được chia đôi.

Thứ tự các bộ khi binh xập xám
Thứ tự các bộ khi binh xập xám

Các trường hợp được công nhận là thắng trắng khi chơi mậu binh như sau:

 • Sảnh rồng: là chỉ 13 lá bài tạo thành một dãy liên tiếp cùng chất hoặc không cùng chất đều được.
 • Lục phé bôn: cách gọi 13 lá bài tạo thành 6 đôi, trong đó chỉ có 1 lá lẻ là không cần cùng chất cùng màu.
 • Ba thùng: chỉ cả 3 chi đều là thùng.
 • Ba sảnh: chỉ cả 3 chi đều là sảnh.

Một số kỹ thuật chơi binh xập xám

Xếp theo giá trị quân bài

Xếp theo giá trị quân bài sao cho bộ bài (chi) có sức mạnh nhất..

Ví dụ: 9,10,J,Q,K cơ và 8,9,10,J,Q bích: 9,10,J,Q,K &gt, 8,9,10,J,Q

Cùng là tứ quý: giá trị tứ quý có sức mạnh hơn sẽ được xác định lớn hơn. Trong mậu binh tứ A là lớn nhất, tứ quý 2 là nhỏ nhất.

Xếp kiểu thùng ba đao (thùng 3 phé)

Thùng xếp ở chi đầu, tiếp theo đó nếu game thủ xếp đôi có sức mạnh nhất ở chi cuối gọi là kiểu xếp bài thùng 3 phé (3 ”đao’’ dương), ngược lại nếu người chơi để đôi có sức mạnh lớn nhất ở chi giữa gọi là thùng 3 phé thủ.

Xếp kiểu sảnh 3 đao

Theo như kỹ thuật xếp này thì người chơi sẽ xếp chi đầu là sảnh tiếp theo là 3 đôi. Tùy vào bài và cách chơi của từng người mà chọn để đôi mạnh nhất ở chi giữa hay chi cuối.

Hướng dẫn cách chơi binh xập xám
Hướng dẫn cách chơi binh xập xám

Thùng/Sảnh/Cù giải tán

Điều này có nghĩa là ngoài thùng, cù lũ, sảnh ở chi đầu thì hai chi còn lại chỉ là tài mậu thậu thôi (với bài như vậy người chơi phải cân nhắc xếp bài sao cho sức mạnh quân bài ở chi giữa phải lớn hơn chi cuối vì cùng đều là tài mậu thầu).

Theo kiểu thú phé thủ

Tức là người chơi sẽ chia 2 đôi ở chi đầu và 2 đôi chi giữa còn chi cuối để mậu thầu

Theo kiểu thú phé dương

Theo kỹ thuật này thì người chơi chia 2 đôi ở chi đầu , 1 đôi mạnh hơn đôi còn lại ở chi giữa, đôi còn lại cho vào chi cuối.

Kỹ thuật 3 phé bắn bài

Người chơi xếp mỗi đôi ở 1 chi sao cho chi trước mạnh hơn chi sau để tránh binh lủng

Kỹ thuật 3 phé thủ

Người chơi xếp 2 đôi ở chi đầu, 1 đôi chi giữa , chi cuối là mậu thầu

Cách tính tiền thưởng khi chơi mậu binh

Sau khi được chia bài, người chơi sẽ tiến hành đặt cược cho kết quả của mình. Nếu như chiến thắng bạn sẽ được toàn bộ số tiền mà những người chơi khác đã đặt cược. Bạn chỉ cần thắng một chi là có thể giành được tiền thưởng. Trong trường hợp cả 3 chi trong bài của bạn không thắng được chi nào của người khác thì bạn sẽ phải đền gấp 3 số tiền cược đó ở mỗi chi cho người chiến thắng.

Sử dụng tiền đặt cược sao cho hợp lý cũng là một trong những điều quan trọng cần lưu ý. Không phải lúc nào bạn đặt cược nhiều cũng có thể dễ dàng chiến thắng.

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cách chơi mậu binh (hay binh xập xám) cơ bản nhất cho những người mới tại Thiên hạ bet.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc các bạn may mắn.!